อาทิตย์ชิงเดือน l ตอนที่ 36 (เผชิญหน้ากับคุณท่าน) l อัพ 27-10-2020
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด

สนใจโฆษณาติดต่อ laopedcenter[at]hotmail.com คลิ๊กรายละเอียดที่ตำแหน่งว่างเลยครับ

สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์

ผู้เขียน หัวข้อ: อาทิตย์ชิงเดือน l ตอนที่ 36 (เผชิญหน้ากับคุณท่าน) l อัพ 27-10-2020  (อ่าน 12013 ครั้ง)

ออฟไลน์ AkuaPink

 • เป็ดDemeter
 • *
 • กระทู้: 1976
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +43/-0

ออฟไลน์ Blueribbon

 • เป็ดประถม
 • *
 • กระทู้: 38
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +11/-1
34

กลัว


สีหน้าของนำทัพที่ยิ้มแย้ม ร่าเริงก่อนหน้า หายไปโดยพลัน แปรเปลี่ยนเป็นความนิ่ง เงียบ แทนที่ นับตั้งแต่วางสายล่าสุดที่โทรเข้ามา ...เขาขอตัวแยกไปนั่งคนเดียวตรงระเบียง ยังไม่พร้อมจะเล่าหรือพูดเรื่องที่ไม่สบายใจให้ผมฟัง น้ำเสียงตอนคุยโทรศัพท์ดูเกรี้ยวกราด แฝงไม่ด้วยความไม่พอใจกับคำพูดของคนปลายสาย บ่อยครั้งที่เขาลอบมองมาที่ใบหน้าของผม สีหน้าฉายความกังวลใจเอาไว้ จนผมต้องเอื้อมมือไปเกาะกุมมือของเขาไว้ อย่างให้กำลังใจตั้งแต่กลับมาจากเชียงราย ได้เกือบเดือน ท่าทีของเขาก็เปลี่ยนไปมาก นำทัพมักจะแสดงออกว่าสดใส ร่าเริงเป็นปกติ ทว่าคนที่อยู่ด้วยกันทุกวัน  รู้จักเขาดีกว่าใคร ทำไมจะมองไม่ออกว่านำทัพ มีบางอย่างที่ซ่อนอยู่ภายในใจเอาไว้ตั้งมากมาย ยิ่งนับวันก็ยิ่งดูออกถึงอาการที่แปลกไปคนที่โทรมา คงมีอิทธิพลกับความรู้สึกและชีวิตของเขามากเป็นแน่ !!ผมอุ่นนมร้อนเดินถือมันออกมาหานำทัพที่นั่งเหม่ออยู่ตรงโซฟา ดึกมากแล้วเขายังไม่มีอะไรตกถึงท้องเลยแม้แต่น้อย วางมือลงบนไหล่ของคนตัวสูงอย่างเบามือให้เขารับรู้ว่าผมยืนอยู่ตรงนี้ อยู่ข้างเขาเสมอไม่เคยไปไหนไกล นำทัพละสายตาจากภาพตรงหน้าหันมายิ้มให้ผมเล็กน้อย ก่อนจะจับมือผมบนไหล่ตัวเอง แล้วพยักหน้าให้ผมนั่งลงข้างกาย“ ถ้ามีคนบอกให้เราเลิกกัน มึงจะเลิกกับกูมั้ย ”

 “ ทำไมถึงถามแบบนั้น”

“ พ่อกู .. บังคับให้กูเลิกกับมึง”

นำทัพไม่กล้าที่จะสบตาผมเลยแม้แต่น้อย สีหน้าที่กังวลเก็บเอาไว้ไม่อยู่ ถูกแสดงออกมาอย่างชัดเจนเมื่อต้องฝืนใจพูดเรื่องที่ไม่อยากแม้แต่จะคิดออกมา ตลอดหลายวันที่เขาเหม่อ เขาเครียด คงจะมาจากเรื่องเหล่านี้ทั้งหมด และคนที่โทรมาก็คงจะเป็นคุณพ่อของเขา ที่บังคับให้ลูกชายต้องทำในสิ่งที่ฝืนใจแบบนั้น

“แล้วมึงอยากเลิกกับกูมั้ย”

“ ไม่อยาก กูคงอยู่ไม่ได้ถ้ามึงต้องหายออกไปจากชีวิตของกูอีกครั้ง ”

ใช่ว่าจะมีเพียงเขาคนเดียวที่จะอยู่ไม่ได้หากต้องไกลจากผมอีกครั้ง ผมเองก็เช่นกัน แม้จะมีอุปสรรคใดเกิดขึ้นต่อจากนี้ ความมั่นคงของเราสองเท่านั้นที่จะพากันก้าวข้ามสิ่งต่างๆไปได้

“ จำไว้นะ กูจะไม่มีวันปล่อยมือมึง..นอกจากมึงจะขอให้กูปล่อยเอง ”

เรื่องของคุณพ่อนำทัพ ยังเป็นสิ่งที่ผมไม่กล้าจะถามเขา ว่าทั้งสองคนมีเรื่องบาดหมางใจกันหรืออย่างไร ถึงได้ไม่ค่อยจะลงรอยกันได้มากขนาดนี้ อย่างที่เคยบอกว่านำทัพไม่แม้แต่จะพูดถึงพ่อของเขาเลย ผมรู้จักคุณพ่อของนำทัพจากประวัติในอินเตอร์เน็ต ไม่ก็ตามข่าวธุรกิจทั่วไป  แต่ในชีวิตจริงยังไม่เคยได้เจอสักครั้งรู้แต่เพียงว่า สองคนนี้ .. ทั้งพ่อทั้งลูก น่ากลัวพอกัน“ กังวลกับเรื่องนี้ตลอดเลยหรอ “

“ ใช่ ..ขอโทษนะที่ยังไม่ได้เล่าอะไรให้ฟัง กูแค่อยากจะจัดการให้เรียบร้อยด้วยตัวเอง แล้วถึงจะบอกมึง แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะคุณพ่อให้คนมาตามดูเรา คอยรายงานข่าวตลอด หลายครั้งที่ท่านโทรมาเรียกให้กูไปพบ คุยแต่เรื่องของมึง บังคับให้เลิกกับมึงอยู่แบบนั้น และทุกครั้งมันก็จบด้วยการทะเลาะกัน”

ความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ในคำพูดเรียบเฉย ทำให้เข้าใจว่าหัวใจของคนพูด ต้องอึดอัดกับสิ่งที่เป็นอยู่เพียงใด ผมไม่นึกโกรธแม้เพียงสักน้อยที่คุณพ่อของนำทัพ บังคับให้เราต้องเลิกกันยังไงคนเป็นพ่อ ก็ต้องหวังดีกับลูกทุกคนอยู่แล้ว เพียงแต่การแสดงออกอาจจะต่างกัน“เราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน สักวันพ่อมึงจะต้องยอมรับเราสองคน ไม่ว่านานแค่ไหนก็ตาม กูจะอดทน เพื่อมึง”

แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าผมจะย้อมแพ้ให้กับคำของผู้ใหญ่ ผมเชื่อมั่นในความดี ความอดทนของตัวเองเสมอ และหวังว่า หากได้มีโอกาสเผชิญหน้ากับคุณพ่อของนำทัพ ท่านจะต้องเข้าใจเราสองคน ผมจะทำให้ท่านเห็นว่าผมรักและหวังดีกับลูกของท่านมากเพียงใด !!“ พ่อกูบอกว่าถ้ากูไม่ยอมเลิกกับมึง ท่านจะส่งคนมาทำร้ายมึง จะทำทุกอย่างให้เราเลิกกัน”

“ แล้วยังไง กูต้องกลัวหรอ ”

“ กูรู้ว่ามึงเป็นคนเก่ง ดูแลตัวเองได้ แต่กูก็กังวล ว่าถ้าพ่อทำแบบที่พูดขึ้นมาจริงๆ มึงคงตกอยู่ในอันตราย .. เพราะกู ”

ที่เขาพูดมา .. มันเหมือนกำลังจะบอกว่า คุณพ่อของตัวเองเป็นคนเด็ดขาดมากแค่ไหน และ หากคำขู่นั้นเป็นจริงขึ้นมา คงกลัวว่าจะปกป้องผมได้ไม่ดีเหมือนที่เคยสัญญาเอาไว้

“ โซล...”

ผมมองมือที่สั่นเทาของตัวเอง ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเกิดจากอะไรกลัว ?“ โซล ...”

ผมเงยหน้าขึ้นมองนำทัพที่จับมือผมเอาไว้แน่น ใบหน้าที่มักนิ่งเฉย เปลี่ยนเป็นความห่วงใยที่มีต่อผมชัดเจน ดวงตานั้นจ้องมองผมอยู่นาน เหมือนต้องการถามว่าผมเป็นอะไร

“ มึงนิ่งไป กังวลอยู่ใช่ไหม”

ผมวางมือหนึ่งไว้บนหลังมือของนำทัพ ลูบขึ้นลงวนอยู่แบบนั้นให้ทั้งตัวเอง และ คนที่จ้องอยู่รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ก่อนจะส่ายหัวแล้วส่งรอยยิ้มบางไปให้ เพื่อแสดงให้เข้าทราบว่าผมไม่ได้กังวลเลยที่ใจสั่น มือสั่น หรือความรู้สึกทุกอย่างที่เริ่มก่อตัวเข้ามาเมื่อครู่ ไม่ได้เกิดจากความกลัวที่จะต้องเผชิญหน้ากับความยากหรืออุปสรรคใด ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อจากนี้แต่มันคือความกลัว กับบางสิ่งที่ผมคงไม่อาจทนได้ถ้ามันเกิดขึ้น

แม้ผมจะพยายามฝืนหรือต่อสู้กับมันสักแค่ไหนคือความกลัว....

กลัวว่าสักวันเขาจะเป็นห่วงผมมากจนทำตามที่ผู้เป็นพ่อบังคับผมกลัวว่าเขาจะปล่อยมือผม

กลัวว่าจะต้องเสียเขาไปอีกครั้ง ....

ผมปล่อยให้ตัวเองนั่งอยู่ตรงระเบียงมุมโปรดนี้แทนนำทัพ ไล่ให้คนตัวสูงไปอาบน้ำเพื่อเรียกความสดชื่น คลายความกดดันที่มีให้เบาลง  เหม่อมองออกไปข้างนอก โดยสายตากับสิ่งที่อยู่ภายในใจไม่ได้สัมพันธ์กันเลย  ความฟุ้งซ่านวิ่งเข้าเต็มสมองของผมอย่างวุ่นวายเพราะเรื่องเล่าของคนที่กำลังอาบน้ำอยู่ตอนนี้ ...นำทัพเล่าเรื่องของครอบครัวเขาให้ผมก่อนเมื่อครู่ เพิ่งเข้าใจว่าทำไมเขากับพ่อถึงไม่ถูกกัน และทำไมคุณแม่ถึงต้องไปอยู่ที่อเมริกา นั่นมาจากสาเหตุที่ว่า ทั้งคู่เลิกรากันไปแล้วหนุ่มนักธุรกิจใหญ่กับสาวสังคมผู้มีอิทธิพล แต่งงานกัน ด้วยความเหมาะสมทางฐานะในสังคม ไม่ได้เกิดจากความรักตั้งแต่ต้น คิดว่าการอยู่ใกล้ชิดกันจะทำให้ก่อเกิดความรักขึ้นเองโดยธรรมชาติ แต่คงคาดการณ์ผิดไปมาก ยิ่งนับวันความรักที่ตั้งใจว่าจะมี ยิ่งหายากเข้าไปทุกที จนกระทั่งมีลูกชายเป็นโซ่ทองคล้องใจทั้งคู่จึงต้องฝืนอยู่ด้วยกันตามหน้าที่เมื่อต่างฝ่าย ต่างไม่สามารถปล่อยให้ชีวิตที่เหลืออยู่ ฝืนทนกันแบบไม่มีความสุขต่อไปได้ ในเวลาที่ลูกชายคนเดียวของตระกูลโตเป็นหนุ่มพอที่จะเข้าใจเหตุผลของผู้เป็นบิดามารดา ว่าจำเป็นจะต้องแยกทางเพื่อใช้ชีวิตของกันและกันแล้วพ่อและแม่ของนำทัพจึงหย่ากัน ... ตอนที่เขาอายุได้เพียงสิบขวบ !!คุณแม่ของนำทัพบินไปใช้ชีวิตที่อเมริกาคนเดียว ส่วนคุณพ่อของนำทัพแต่งงานใหม่กับแม่หม้ายลูกติดซึ่งอายุของลูกชายผู้หญิงคนนั้นแก่ความนำทัพหลายปี  นับตั้งแต่วันที่พ่อแม่แยกทางกัน นำทัพที่เคยนิ่งเงียบอยู่แล้วก็ นิ่งมากกว่าเดิม เขาเริ่มต่อต้านผู้เป็นพ่อทุกอย่าง เพราะคิดว่าพ่อทิ้งแม่ ไปแต่งงานกับผู้หญิงคนนั้น ไม่ว่าจะอธิบายอย่างไรเขาก็ไม่ยอมเข้าใจ จนนำทัพไม่อาจฝืนอยู่ที่บ้านหลังนั้นร่วมกับครอบครัวใหม่ของพ่อได้ จึงต้องย้ายออกมาอยู่ที่นี่ตามลำพังและก่อนที่ความเหม่อลอยจะเข้าครอบงำผมมากไปกว่านี้ ...

“ ใครให้มึงมาที่นี่ กลับไป”

เสียงของนำทัพดังลั่นจากภายในห้อง ฉุดดึงผมออกจากภวังค์ความคิดวุ่นวายที่มี รีบลุกขึ้นจากที่นั่งวิ่งเข้าไปในห้องทันทีตามเสียงนั้น ไม่รู้ว่ามีเรื่องอะไรถึงได้โกรธจนส่งเสียงดังขนาดนั้นนำทัพยืนอยู่ตรงประตู ที่เปิดไว้ ตรงข้ามเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่ผมคุ้นหน้า ว่าแต่พี่เขามาที่นี่ได้ยังไง

“ พี่ภู ”

ผมเผลอเรียกชื่อคนตัวสูงพอๆกับนำทัพที่ยืนส่งรอยยิ้มแบบกวน เชิญชวนให้คนที่เกรี้ยวกราดผู้เป็นเจ้าของห้อง อารมณ์พุ่งพล่านไปกันใหญ่ พี่ภูหันมาตามเสียงเรียกของผม  ส่งรอยยิ้มคนละความหมายกับเมื่อครู่มาให้ ส่วนนำทัพหันมามองผมซึ่งยืนอยู่ข้างๆ แล้วกลับไปผลักอกพี่ภูให้ถอยออกไป

“มึงอย่ายุ่งกับโซล กูบอกมึงแล้วไม่ใช่หรอ”

“ ก็น้องโซลโคตรจะน่ารักเลย กูจะอดใจไหวได้ยังไง”

“ไอ้ภู..”

นำทัพตั้งท่าจะกระชากคอเสื้อพี่ภู ดีที่ว่าผมคว้ามือของเขาเอาไว้ได้ทัน ดึกแล้วจะมายืนมีเรื่องกันหน้าห้องแบบนี้ไม่ได้ เกรงใจคนที่กำลังพักผ่อนอยู่ ตั้งแต่คราวที่เจอกันก่อนหน้า สองคนนี้ก็ไม่ค่อยจะญาติดีกันเท่าไหร่ แล้วนี่จะยังบุกมาถึงคอนโดนำทัพอีก เรื่องพ่อยังไม่จบเรื่องพี่ภูก็มาทำให้ผมสงสัยอีก

“ พี่ภูมาที่นี่ทำไมครับ ”

ตัดปัญหาด้วยการ ทำลายความวุ่นวายนั้นทิ้ง กับคำถามที่ส่งไปให้ผู้มาเยือน พี่ภูก้าวเดินขึ้นมาเล็กน้อย พลางใช้มือปัดตรงบริเวณที่นำทัพผลักเมื่อครู่โคตรจะปั่นเลย ... เดี๋ยวก็ได้มีเรื่องกันอีก“ พี่มาตามคำสั่งของคุณท่านครับ”

“ คุณท่าน ... ใครหรอครับ”

“ก็คุณพ่อของนำทัพไงครับ พอดีว่าท่านโทรหานำทัพแล้วมันไม่รับสาย ท่านก็เลยให้พี่มาที่นี่เพื่อบอกมัน ว่าพรุ่งนี้ให้ไปหาที่บ้านด้วย จะคุยเรื่องที่ค้างไว้ให้จบ”

“ /// ”

แล้วพี่ภูเป็นใครทำไมถึงต้องมาตามคำสั่งของคุณพ่อนำทัพ หรือว่า ....

“ ใช่ครับ พี่เป็นพี่ชายของนำทัพ ”

“ ห๊ะ....อะไรนะครับ”

พี่ชายที่เป็นลูกติดภรรยาใหม่ของคุณพ่อนำทัพ คือพี่ภู คนเดียวกันกับที่เคยช่วยชีวิตผมไว้ตอนมีเรื่องที่เบิกบานบาร์เมื่อหลายวันก่อน ความสงสัยที่มีได้ถูกเฉลยสิ้น เข้าใจกระจ่างถึงเหตุผลที่นำทัพไม่ชอบหน้าพี่ภูตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ  คงไม่ใช่เพราะเป็นแค่พี่น้องต่างพ่อต่างแม่แต่คงเพราะท่าทีของพี่ภูที่แสดงออกต่อผมชัดเจนแบบนั้น ...“มึงไม่ใช่พี่ชายกู มึงก็แค่พวกปลิง พวกเห็บ ไม่ใช่แค่มึง แต่แม่มึงด้วย ทั้งคู่เลย ”

“ มึงอย่ามาลามปามแม่กูนะ กูมาที่นี่ไม่ได้จะมามีเรื่องกับมึง กูแค่มาส่งข่าว โน่นถ้าอยากมีเรื่องคุณพ่อรอให้มึงกลับไปเคลียร์อีกเยอะ ได้มีเรื่องสมใจมึงแน่”

พี่ภูที่ยิ้มเมื่อครู่ ดึงสีหน้ากลับมาฉายแววนิ่งข่มกลับนำทัพในทันที คนที่ยิ้มง่าย อ่อนโยนเวลาโกรธหรือไม่พอใจขึ้นมาบางทีก็นิ่งจนน่ากลัว ไม่รู้ว่าในใจกำลังคิดจะทำอะไรอยู่กันแน่ ไม่ใช่แค่ฝั่งนั้นที่นิ่ง คนข้างตัวผมก็ไม่ต่างกัน บรรยากาศรอบตัวชวนอึดอัดไปหมด ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมลงให้กัน

“ มึงกลับไปบอกคุณท่านของมึงด้วย ว่ากูไม่ไป ”

“ แต่มึงต้องไป .. เพราะถ้ามึงไม่ไป กูจะบอกให้คุณพ่อ จัดการกับมึง.....“

พี่ภูมองมาที่ผม จดจ้องอยู่แบบนั้น ก่อนจะหันกลับไปหาคู่สนทนา ที่กำลังกำหมัดแน่น ตัวสั่นเทาด้วยความโกรธ

“และคนของมึง อย่างเด็ดขาด”

“ ไอ้ภู”

“ แต่กูอาจจะช่วยมึงได้นะ ถ้ามึงยอมให้คนของมึง มาเป็นของกู ”ผลั๊วววว !!!ใบหน้าพี่ภูหันตามแรงชกของนำทัพ จนเลือดไหลออกที่มุมปาก คนโดนหมัดหันกลับมาด้วยอารมณ์โกรธเต็มที่ ตั้งท่าจะชกสวนกลับ ผมจึงรีบเข้าไปแทรกตรงกลาง ยืนบังนำทัพเอาไว้ ถ้าพี่ภูสวนมา ผมนี่แหละจะต่อยให้ร่วงเลย ... แฟนผมใครก็ห้ามแตะทั้งนั้น

“ ปกป้องกันจังเลยนะน้องโซล มันชกพี่ก่อนนะ”

“ แต่พี่มาก่อกวนเรา ”

“ พี่แค่ทำตามหน้าที่ เปล่าก่อกวนนะครับ อย่ามองพี่ในแง่ร้ายสิครับน้องโซลของพี่ ”

คนที่เคยอ่อนโยน ใจดี สุขุมและสุภาพคนนั้น ใช่คนเดียวกันกับที่ยืนทำหน้าร้ายเหมือนตัวโกงในละครหลังข่าวคนนี้หรือเปล่า ไม่น่าเชื่อว่าจะต่างกันได้มากขนาดนี้ ทั้งคำพูด การกระทำ และ แววตา ไม่แปลกที่คนนิ่งนำทัพจะสติหลุดได้อย่างง่าย

“ มึงอย่ายุ่งกับคนของกูนะ  ”

“ คนอย่างมึงจะปกป้องอะไรได้ กูจะแย่งมาให้หมด ทุกอย่างที่เป็นของมึง ทั้งพ่อมึง บริษัทมึง สมบัติมึง รวมถึงแฟนมึงด้วย มึงคอยดู  ”

“ ไอ้เหี้ยยยยย ”

“แล้วพรุ่งนี้เจอกันที่บ้านนะครับ น้องชายของพี่ ”

พี่ภูไม่ได้สนใจว่านำทัพจะตอบตกลงหรือไม่ เขาหัวเราะร่วนอย่างกวนประสาทแล้วเดินออกไปจากหน้าห้อง ทิ้งให้นำทัพหลับตาข่มความโกรธให้ลดลงไว้แบบนั้น ผมจึงปิดประตูห้องลง แตะแขนของเขาเล็กน้อย แล้วพากันเดินไปยังโซฟา

“กูโคตรเกลียดมันเลย ร้ายทั้งแม่ทั้งลูก ”

ครอบครัวใหม่ของคุณพ่อนำทัพ  ร้ายกว่าที่ผมคิดเอาไว้มาก  ตัวลูกชายยังขนาดนี้ คนเป็นแม่คงจะร้ายจนเกินต้านทานไหวเป็นแน่ เขาคงต้องทนกับเรื่องพวกนี้อยู่หลายปีทีเดียว นึกแล้วก็สงสาร  ชีวิตที่คนต่างพากันอิจฉา มองจากภายนอก เพียบพร้อมทุกอย่างทั้งหน้าตา ฐานะ ชาติตระกูล ทว่าเบื้องลึก เต็มไปด้วยความบาดหมางเอาไว้มากมาย

“ กูว่ามึงควรไปนะพรุ่งนี้ ”

“ แต่กูไม่อยากไป ไม่อยากเจอพ่อ ไม่อยากเจอพวกนั้น ”

“ มึงต้องไปจัดการปัญหาให้จบ คุยให้รู้เรื่อง อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน  ”

การหนีปัญหาไม่ใช่ทางออกที่ดี แต่การเผชิญหน้ากับมันต่างหากคือสิ่งที่เราควรจะทำ ปัญหาทุกย่างผ่านเข้ามาในชีวิตเพื่อให้รู้ว่า นี่คือชีวิต นี่คือความจริง ไม่ใช่ความฝัน ไม่มีสิ่งใดจะราบรื่นไปได้ตลอด ถ้าเราจัดการกับมันได้ ผ่านไปได้ ปลายทางที่รออยู่คือภูมิคุ้มกันให้จิตใจแกร่งมากกว่าเดิมหลายเท่า

“แต่กูจะไม่ยอมให้มึงไปคนเดียวเด็ดขาด เรื่องนี้มันเกี่ยวกับกูโดยตรง กูจะไปกับมึง”

“แต่พ่อกูไม่ได้ใจดี อย่างที่มึงคิดนะ”

“ไม่มีความจำเป็นที่กูจะต้องกลัว เราไม่ได้ทำอะไรผิด เรากำลังจะทำในสิ่งที่ถูกต้องให้ท่านเห็นว่าความรักของเราคือสิ่งที่ดี ”เมื่อความรักเป็นเรื่องของคนสองคน ... ดังนั้นปัญหาที่เข้ามาจึงไม่ควรปล่อยให้อีกฝ่าย ก้าวข้ามไปเพียงลำพัง วินาทีที่ตัดสินใจตกลงเป็นแฟนกันแล้ว เราทั้งสองคือคนเดียวกัน

“ กูรักมึงนะทัพ กูเป็นแฟนมึง กูเป็นคนของมึง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น กูจะไม่ทิ้งมึง ”

“ ถึงแม้ว่ามันจะหนักจนมึงแทบรับไม่ไหวอย่างนั้นหรอ ”

“ กูไม่เคยกลัวกับอะไรเลย .. แค่กูมองตามึง เห็นรอยยิ้มของมึง กูก็มีแรงสู้ต่อแล้ว กูจะสู้เพื่อความรักของเรา มึงละ พร้อมจะสู้ไปด้วยกันไหม ”

ส่งยิ้มที่เปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นในหัวใจส่งมอบไปยังคนที่กังวลอยู่ใกล้ๆ ผมรู้ว่านำทัพไม่ใช่คนขี้ขลาด แต่ปัญหานี้มันอาจทำให้ผมต้องเดือดร้อน เขาจึงต้องตัดสินใจทำทุกอย่างด้วยความรอบคอบ เพื่อให้ผมได้รับผลกระทบน้อยมากที่สุด

“ กูไม่เคยคิดจะหนีเลยโซล กูแค่ห่วงมึง กูรักมึงมากนะ มึงคือสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตที่กูต้องปกป้องจากทุกอย่าง ”

“  ไหนบอกว่าพูดหวานไม่เป็นไง ”

“ สงสัยจะจูบคนพูดหวานบ่อย เลยติดมา ”นำทัพยิ้มออกแล้ว พร้อมกับดึงมือของผมไปกุมเอาไว้แน่น รอยยิ้มที่เป็นกำลังของเราสองคนปรากฏในสายตาของกันและกัน สื่อความหมายโดยไร้คำพูดใดๆ ออกมา

ไม่ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้น

ความมั่นคงจะทำให้เราผ่านไปได้

มือของเราสองคนจะจับกันแน่น ไม่ยอมปล่อย

“ พรุ่งนี้เราสองคนจะไปเจอคุณท่านด้วยกันนะ ”---------------

Talk :: มาเอาใจช่วยน้องโซลกับพี่ทัพกันด้วยนะครับ จะไปพบคุณท่านกันแล้ว …

 :katai2-1: :katai4: :katai1:

ออฟไลน์ AkuaPink

 • เป็ดDemeter
 • *
 • กระทู้: 1976
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +43/-0

ออฟไลน์ cavalli

 • เป็ดArtemis
 • *
 • กระทู้: 5247
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +193/-19

ออฟไลน์ •♀NoM!_KunG♀•

 • *,*โสดสนิทศิษย์พยักหน้า*,*
 • เป็ดApollo
 • *
 • กระทู้: 7677
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +177/-8
สู้เด้อ

ออฟไลน์ tiger2006

 • เป็ดเด็กช่าง
 • *
 • กระทู้: 237
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +10/-0

ออฟไลน์ Blueribbon

 • เป็ดประถม
 • *
 • กระทู้: 38
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +11/-1
35

ข้อเสนอของพี่ภู
ผมเปิดประตูลงจากรถมองนำทัพที่กำลังยืนจ้องไปที่ประตูบ้าน สีหน้าเบื่อหน่ายปนกังวลเข้าปกคลุมในทันทีที่เข้าสู่เขตตัวบ้านทั้งที่บอกว่าเตรียมใจมาแล้วและไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราจะไม่ยอมแพ้แต่พอเอาจริงแล้ว หัวใจก็เริ่มสั่นเหมือนกัน ..จริงๆ บ้านหลังนี้ไม่ได้ใหญ่โตเป็นคฤหาสน์แบบที่ผมคิดแต่ก็เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่หรูหรา การตกแต่งดูดีมีระดับ ราคาแพง สมฐานะเจ้าของบ้านตามแบบฉบับเจ้าของธุรกิจใหญ่โตระดับประเทศ  รอบบ้านตกแต่งด้วยสวนดอกไม้นานาชนิดให้อารมณ์ผ่อนคลายในยามที่ต้องการหามุมสงบระหว่างวันแม่บ้าน และ สาวใช้ ต่างเดินเข้ามาต้อนรับคุณหนูของบ้านที่เอาแต่ยืนมองประตูโดยไม่ยอมก้าวเท้าเดินต่อไป ผมยิ้มให้ทุกคนอย่างเป็นมิตร หันกลับไปมองนำทัพ สีหน้าไม่ค่อยจะสู้ดีลอบหายใจออกยาวๆ เพื่อขจัดความตื่นเต้นที่มีด้วยต้องเผชิญกับสิ่งที่ไม่อาจคาดเดาได้หลังประตูบ้านนี้“ กูพร้อมแล้ว ... มึงละ พร้อมหรือยัง”

“ พร้อม ”แตะแขนคนตัวสูงให้ผ่อนคลายพร้อมกับส่งสัญญาณให้รับรู้ว่าผมยังยืนอยู่ตรงนี้ ข้างๆ เขา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามเพียงแค่หันกลับมามอง .....เขาจะไม่รู้สึกว่าอยู่คนเดียว ...

นำทัพยังมีผมที่ส่งรอยยิ้มให้กำลังใจแบบนี้เสมอ ...เราสองคนเดินผ่านเข้ามาในตัวบ้านมายังห้องโถงขนาดใหญ่ ภายนอกว่าสวยแล้วภายในสวยยิ่งกว่า กว้างขวาง ใหญ่โต  ทว่าเงียบสนิทไม่มีเสียงใดเกิดขึ้นภายในนี้เลยนอกจากเสียงเดินของเราสองคน“ คุณท่านรอคุณหนูอยู่ที่ห้องรับแขกครับ ”

ชายชุดสูทสีดำทำหน้าที่เป็นการ์ดของคุณท่านเดินเข้ามาหาผมกับนำทัพ พร้อมผายมือไปยังห้องรับแขกที่อยู่ด้านในสุดของทางเดิน  นำทัพไม่ได้ตอบหรือแสดงท่าทีใดเขาพาผมเดินมาตามทาง จนหยุดอยู่ตรงหน้าห้องรับแขกหลับตาอยู่สักพักแล้วจับมือผมก้าวเดินเข้าไปใจสั่นด้วยความตื่นเต้นในทุกก้าวขณะที่เดิน .....ยิ่งได้เห็นคนที่นั่งอยู่ตรงโซฟาด้วยแล้วหัวใจยิ่งสั่นระรัวดูยังไงก็เหมือนมากจริงๆ .... ไม่ว่าจะลักษณะท่าทาง รูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับนำทัพไปหมด ต่างกันตรงที่คุณท่านดูภูมิฐานกับบรรยากาศที่นิ่งกว่า  โดยเฉพาะสายตาที่ละจากไอแพดที่อยู่ตรงหน้าแล้วเงยขึ้นมามองเราสองคนเยือกเย็น .... ดุดัน .. เต็มไปด้วยความกดดัน !!!!ส่วนผู้หญิงวัยกลางคนที่นั่งอยู่ข้างๆ คนจะเป็นภรรยาใหม่ของคุณท่าน เธอสวยตามวัย ใบหน้าคล้ายกับพี่ภู แต่ดูเป็นมิตรกว่า รอยยิ้มที่ดูจริงใจนั้นส่งมาทักทายต้อนรับเราสองคนอาจด้วยเพราะต้องการทำลายความนิ่งของผู้เป็นสามี“ มากันแล้วหรอคะ คุณนำทัพ เชิญค่ะ คุณพ่อรออยู่ ”

เธอลุกขึ้นแล้วเดินออกจากที่นั่งคล้ายกับต้องการให้พ่อลูกคุยกันอย่างเป็นส่วนตัว ทำไมภรรยาใหม่ของคุณท่านถึงไม่ได้ดูร้ายกาจเหมือนแบบที่นำทัพเล่าให้ฟังเลยแม้แต่น้อย

“ เราออกไปนั่งเล่นที่สวน จิบชากับดีมั้ยคะ ”

ภรรยาของคุณท่านเดินมาทักทายผมชวนให้ออกไปข้างนอกตามเธอ ผมหันกลับไปมองนำทัพที่ส่งสายตาไม่พอใจไปที่ผู้หญิงคนนั้น ท่าทางจะไม่ชอบเอามากอย่างที่เคยพูดไว้

“ เธอจะไปก็ไปคนเดียว อย่ามายุ่งกับโซล เค้ามากับฉัน ”

“ แต่ดิฉันอยากให้คุณนำทัพกับคุณท่าน ....”

“ อย่ายุ่ง ”

ความครุกรุ่นของอารมณ์ ผสมกับความเยือกเย็น ชวนให้บรรยากาศในห้องที่เงียบอยู่แล้วกดดันชวนอึดอัดเข้าไปกันใหญ่ แค่นำทัพคนเดียวก็ว่าแย่แล้ว ยังมาเจอทั้งคุณพ่อทั้งภรรยาใหม่อีก

“ แกอย่าเสียมารยาท เจ้าทัพ ให้คนของแกออกไปก่อนตามที่พิมพ์บอกฉันต้องการคุยกับแกตามลำพัง”

ตอนแรกนึกว่าจะเหมือนแค่รูปลักษณ์ภายนอกแต่ตอนนี้คงต้องเพิ่มว่าเหมือนแม้กระทั่งการใช้เสียง โทนการพูดและความเด็ดขาดที่ปนมากับน้ำเสียงนั้นพ่อลูก .. เหมือนกันทุกอย่าง

ไม่แปลกที่จะไม่มีใครยอมใคร“ แต่โซลมากับผมถ้าจะคุยก็ต้องคุยด้วยกัน พ่อให้เมียใหม่พ่อออกไปคนเดียว ”

“อย่าเรื่องมาก ที่เรียกมาฉันต้องการคุยกับแก...”

คุณท่านเว้นประโยคนั้นแล้วเบือนสายตาคมดุมาที่ผม ไม่ได้รู้สึกกลัวแต่แค่เกร็งที่กำลังยืนอยู่ตรงหน้าพ่อแฟนแบบนี้ คงทำอะไรมากไม่ได้ในเมื่อผู้ใหญ่ ยังไม่ต้องการจะคุยกับผมคงต้องยอมให้พ่อกับลูกคุยกันตามลำพัง

“ส่วนเธอ ... เราค่อยคุยกันส่วนตัวอีกที ฉันก็มีเรื่องจะคุยด้วยเหมือนกัน”

“ ได้ครับท่าน .. ผมพร้อมที่จะคุยกับท่านครับ ”

กระชับมือที่กุมนำทัพไว้ให้เขาเข้าใจและมีสติมากยิ่งขึ้น การใช้อารมณ์ไม่ได้ช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นมีแต่จะแย่ลง คุยด้วยความเข้าใจ เหตุผล และความจริงเท่านั้นที่จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

“ กูจะออกไปรอข้างนอกนะ ถึงแม้เราจะไม่ได้จับมืออยู่ข้างกัน แต่จำไว้ กูไม่เคยหายไปไหนเลย ยังยืนยันคำเดิมว่าเราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน ”

“ เราจะผ่านไปด้วยกัน กูจะทำให้ได้ เพื่อมึง เพื่อเรา ”

ความมั่นใจของนำทัพกลับมาประจำที่อีกครั้งแววตาที่ดูกังวลคลายลงสิ้น จนผมรู้สึกโล่งใจเขายิ้มให้ผมเล็กน้อยอย่างเข้าใจในสถานการณ์

***************ภรรยาของคุณท่านพาผมมาที่ศาลาตรงสวนดอกไม้ ด้านหลังของบ้าน ตลอดทางเธอชวนผมคุยเรื่องทั่วไปอย่างไม่ถือตัว  แนะนำส่วนต่างๆ ของบ้านที่เดินผ่านถามสารทุกข์สุขดิบ ดินฟ้าอากาศ  รวมถึงเรื่องของนำทัพบ้างเล็กน้อยว่าลูกของคุณท่านเป็นอย่างไรบ้างอยู่ข้างนอกตามลำพังนานหลายปี

“ คุณนำทัพอยู่ข้างนอกสบายดีใช่ไหมคะ คุณท่านเป็นห่วงมากค่ะ ”

“ สบายดีครับ ไม่มีอะไรต้องห่วง ”

คุณพิมพ์อัปสร เอ่ยถามขณะเราเดินไปยังศาลาที่ให้คนจัดชุดของว่างเอาไว้รับแขก

“ ดีค่ะ ยังไงฝากหนูดูแลคุณนำทัพด้วยนะคะ  มีอะไรที่ให้น้าช่วยยินดีค่ะ ”

“ ขอบคุณครับ “

“ ส่วนเรื่องของหนูกับคุณนำทัพ ไม่ต้องกังวลนะคะ คุณท่านอาจจะดูดุไปบ้าง แต่ยังไงน้าจะช่วยพูดให้อีกแรง ”

“ กังวลนิดหน่อยครับ กลัวว่านำทัพ จะดื้อกับท่านจนคุยกันไม่จบ  ”

ยิ่งเห็นท่าทางที่แข็งกร้าวของทั้งพ่อทั้งลูกผมยิ่งอดห่วงไม่ได้  คนหนึ่งต่อต้านอีกคนยิ่งต่อต้านพาลจะเสียไปกันใหญ่

“ เชื่อน้าเถอะค่ะ ว่าคุณท่านใจดีกว่าที่เราคิดเอาไว้มาก  น้าเอาใจช่วยค่ะ ”

“ ขอบคุณมากครับ ”

“หนูนั่งรอตรงนี้นะคะ น้าให้คนจัดของว่างไว้แล้ว ต้องการอะไรเพิ่มเรียกเด็กได้เลย”

“ ขอบคุณครับ ”

“ ตามสบายนะคะ น้าขอตัวก่อน ”คุณนายของบ้าน ส่งยิ้มให้ผม ก่อนที่เธอจะกลับไปเตรียมของว่างให้กับผู้เป็นสามี มองไปยังโต๊ะด้านหน้าชาและของว่างยามบ่ายถูกจัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว มีสาวใช้อยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่ผมนั่งเพื่อคอยดูแลเผื่อแขกมีสิ่งใดขาดเหลือเท่าที่จับความรู้สึกได้ .. ผมว่าภรรยาใหม่ของคุณท่าน ไม่ได้เป็นคนร้ายกาจเลยแม้แต่น้อย  ตรงกันข้ามเธอดูเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ กิริยามารยาทดูเรียบร้อย แต่แฝงไปด้วยความฉลาดในคำพูดและสีหน้าที่ฉายออกมาไม่แปลกเลยที่คนอย่างคุณท่านจะเลือกให้มาอยู่เคียงข้างในฐานะคู่ชีวิตคนระดับคุณท่านคงพิจารณาดีแล้ว ถึงได้ตัดสินใจแบบนั้นสายตาเหม่อมองดอกไม้ภายในสวน ทว่าภายในร้อนรน วุ่นวายจนแทบจะทนไม่ไหว เพราะกังวลนำทัพที่คุยกับคุณท่านตามลำพัง ใจหนึ่งก็เชื่อมั่นในตัวของเขา แต่ใจหนึ่งก็อดห่วงไม่ได้ด้วยไม่อาจรู้ได้ว่าสองคนที่แทบจะเหมือนกัน จะปล่อยพลังทำลายล้างกันได้มากเพียงไหน“ พี่ขอนั่งด้วยคนได้ไหมครับ ”

เสียงขออนุญาตของผู้มาเยือนฉุดใจของผมให้ออกจากตะกอนความคิดและหมู่มวลดอกไม้ที่อยู่ตรงหน้า ก่อนจะพบว่าเจ้าของคำพูดขยับเก้าอี้ฝั่งตรงข้ามแล้วนั่งลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ พี่ภู ”

คนยิ้มง่ายส่งรอยยิ้มนั้นมาให้ผม หากเป็นเมื่อก่อนผมคงมองว่ารอยยิ้มนั้นเป็นมิตร แต่ตอนนี้กลับคิดตรงกันข้ามเมื่อผ่านเรื่องวันนั้นมารอยยิ้มของพี่ภูไม่ได้สวยงามน่ามองชวนให้รู้สึกดีแบบเดิมอีกแล้วมันน่ากลัว ... เจ้าเล่ห์ และร้ายกาจที่สุด“ พี่เองครับ คุณแม่บอกว่าน้องโซลมาด้วย นั่งอยู่คนเดียว พี่เลยอาสามานั่งเป็นเพื่อนระหว่างรอนำทัพ จะได้ไม่เหงาไงครับ ”

“ ไม่เป็นไรครับ ผมนั่งคนเดียวได้ อีกไม่นานนำทัพคงกลับมา ”

“ อิจฉานำทัพจัง ที่มีแฟนน่ารักแบบนี้ ทำไมพี่ไม่โชคดีแบบนั้นบ้าง  ”

ไม่เข้าใจว่าพี่ภูกำลังต้องการอะไร ในสิ่งที่พูดออกมา แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมั่นใจคือต้องไม่ใช่เรื่องดีแน่ นำทัพเคยเล่าให้ฟังว่าพี่ภูเป็นคนที่ชอบเอาชนะและ เจ้าแผนการมาก

“ ผมขอตัวกลับไปหานำทัพดีกว่าครับ คงจะคุยกับคุณท่านเสร็จแล้ว ”

แม้การเดินหนีเจ้าของบ้าน ขณะที่ยังคงสนทนาแบบนี้จะเป็นการเสียมารยาทแต่คงดีกว่านั่งอยู่ตรงนี้ หากนำทัพมาเห็นเข้าคงได้โวยวายทะเลาะกันอีกรอบ ทั้งๆที่เรื่องราวกำลังจะไปได้ดี

“ ทำไมเดินหนีพี่แบบนั้นละครับ ไม่อยากฟังหน่อยหรอว่าพี่ทำอะไรแฟนของโซลไว้บ้าง ที่สำคัญพี่ช่วยเราสองคนได้นะลองนั่งลงฟังข้อเสนอพี่หน่อยดีกว่าไหมครับ ”

ผมหยุดฝีเท้าขณะก้าวออกจากตรงนั้นได้เพียงสองก้าว ในใจไต่ตรองอยู่นานว่าควรกลับไปหรือปล่อยให้พี่ภูพล่ามอยู่แบบนั้น

“ ก็ได้ครับ ถ้าพี่ภูจะเล่าให้ผมฟังอย่างละเอียด ... หากมีเหตุผลมากพอ ผมจะรีบข้อเสนอของพี่ ”

หันกลับมาในขณะที่ตัดสินใจได้ว่า การเดินออกไปอาจทำให้ผมเสียโอกาสที่จะรู้ความจริงบางประการที่สำคัญ และสิ่งนั้นน่าจะต่อยอดให้ผมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้พี่ภูคงเข้าใจว่าผมเป็นเด็กที่อ่อนต่อโลก ...

แต่ขอโทษทีครับพี่ .... ผมไม่ได้เป็นแบบนั้น“ พูดง่ายแบบนี้ คุยกันได้ยาวครับ ”

คนเจ้าแผนการยิ้มขึ้นอย่างพอใจเมื่อเห็นว่าเหยื่อกำลังนั่งลงประจำเก้าอี้ตัวเดิม  พี่ภูยกชาขึ้นมาจิบอย่างสบายใจสายตาจดจ้องใบหน้าผมอยู่นาน สำรวจไปทั่วจนพอใจแล้ววางแก้วลง

“ เสียดายนะ ที่คนของพี่ทำงานพลาด ไม่อย่างนั้น โซลคงเป็นของพี่แล้ว ”

“  ทำงานพลาด หมายความว่ายังไงหรอครับ ”

“ อยากรู้ขึ้นมาทันทีเลยหรอ ”

“ ก็พี่ภูบอกจะเล่า แต่ถ้าไม่ ผมก็คงบังคับไม่ได้ ”

เหมือนจะพอใจกับท่าทีอยากรู้ของผม  พี่ภูยกคิ้วขึ้นเล็กน้อยแกล้งทำเหมือนลังเลว่าจะพูดในสิ่งที่กำลังคิดอยู่ดีหรือไม่ในขณะเดียวกันผมเองก็ทำบางสิ่งร่วมด้วยเช่นกัน“ นำทัพคงเล่าให้โซลฟังบ้างแล้วว่าพี่กับมันไม่ค่อยจะถูกชะตากันเท่าไหร่ ตั้งแต่เด็กๆ มันก็เอาแต่บอกว่าพี่กับแม่มาแย่งความสุขของเขาไป ...แรกๆ พี่ก็ไม่ได้สนใจ แต่พอหนักเข้าพี่เองก็หมดความอดทน ต้องสั่งสอนให้มันรู้บ้างว่าคนอื่นก็มีความรู้สึกเหมือนกัน ”

“ โดยการคิดจะแย่งทุกอย่างแบบนั้นหรอครับ ที่เรียกว่าการสั่งสอน ”

“ ฉลาดดีนะเรา ”

พี่ภูไม่ได้เล่าเรื่องในอดีตต่อ แต่กลายเป็นนั่งนิ่ง ปลายตามองผมอีกครั้ง มือยกชาขึ้นจิบหลายรอบท่ามกลางความเงียบ ผมรู้จักคนมาก็มาก แต่ยอมรับเลย ว่าพี่ภูคือมนุษย์ที่เดาใจได้ยากมากที่สุด

“ พี่ภูวันนี้ กับพี่ภูที่ช่วยผมคืนนั้น ทำไมต่างกันจังครับ ผมถามได้ไหม  ”

“ ก็คนเดียวกันนั่นแหละ .. แต่บางทีคนเราก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวตนให้เข้ากับสถานการณ์ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่เราตั้งใจเอาไว้ ”

“ แล้วอะไรคือสิ่งที่พี่ต้องการหรอครับ ”

ขยับตัวจากพิงเก้าอี้ แล้วเคลื่อนเข้าไปอีกนิด  เพื่อให้คนพูดรู้ว่าผมกำลังสนใจในสิ่งที่เขาจะเล่า ภาวนาให้พี่ภูหลงกลแล้วเผลอหลุดสิ่งที่เก็บเอาไว้ออกมาพี่ภูพูดถูก บางทีคนเราก็ต้องปรับตัวตน เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ ... ให้ได้สิ่งที่ต้องการ“ น้องโซลไง ”

“ ผมหรอครับ ”

“ ใช่ครับ ซึ่งมันก็ได้ผลนะ พี่ได้จังหวะแสดงความเป็นพระเอก เข้าไปช่วยโซล ได้รู้จัก ได้คุย และที่สำคัญพี่ได้ทำให้นำทัพ มันร้อนรนอยู่นิ่งแทบไม่ไหว ... ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะแหย่เล่น แต่ตอนนี้พี่ขอเปลี่ยนใจแล้วกัน ”

ผมว่าเรื่องมันไม่น่าจะมีแค่นี้ พี่ภูฉลาดกว่าที่จะพูดทุกอย่างออกมาจนหมดเปลือก มั่นใจว่ายังมีบางสิ่งที่ซ่อนอยู่เอาไว้อีกมาก ...ผมจะทำทุกอย่างให้ได้ความลับนั้นมา“ คุณท่านกำลังจะส่งนำทัพไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ท่านโกรธมากที่รู้ว่ามันกับโซลคบกัน ท่านรับไม่ได้ และไม่มีวันยอมรับได้ที่ทายาทคนเดียวจะต้องมีแฟนเป็นผู้ชาย .. น้องโซลทนได้หรอครับ หากว่าต้องเลิกกัน ”

“ แต่ผมกับทัพรักกันนะครับ พวกเรามั่นใจว่าเขาจะทำให้คุณท่านเปลี่ยนใจได้ ”

“ ไม่มีทาง คุณท่านเป็นคนเด็ดขาด แต่พี่ช่วยเราได้นะ  พี่จะพูดกับคุณท่านให้ แต่เราต้องยอมมาเป็นคนของพี่ ”

รู้สึกโกรธจนแทบคุมตัวเองไว้ไม่ได้ พยายามกำมือที่จับโทรศัพท์เอาไว้แน่น เมื่อได้รับรู้ในสิ่งที่พี่ภูพยายามจะสื่อถึง ... โคตรทุเรศเลย คิดได้ยังไงกัน

มือของพี่ภู เอื้อมแตะหลังมือข้างหนึ่งของผมที่วางอยู่บนโต๊ะ ผมปล่อยให้พี่ภูเกาะกุมมันเอาไว้ แม้ภายในใจจะรังเกียจมากแค่ไหนก็ตาม  อยากรู้ว่าเขาจะร้ายกาจได้สุดที่ตรงไหน

“ ทำไมพี่ภูถึงคิดว่าจะพูดกับคุณท่านได้ครับ ในเมื่อขนาดนำทัพที่เป็นลูกแท้ๆ ท่านยังไม่รับฟังเลย”

“ พี่ช่วยงานคุณท่านหลายอย่าง ตามใจท่านทุกเรื่อง อยู่ใกล้ชิดท่านเสมอ  ท่านเชื่อทุกอย่างที่พี่พูด  ทั้งเรื่องธุรกิจและเรื่องส่วนตัว  ลองให้พี่ได้พูดกับท่าน ยังไงท่านก็ต้องเปลี่ยนใจ ยอมรับแน่นอน ขอเพียงแค่ ....”

แกล้งทำหน้าอ่อนต่อโลก แบบคนไม่เข้าใจในสิ่งที่พี่ภูกำลังจะพูด ...

“ รับข้อเสนอของพี่ ”

ส่งยิ้มให้กับคนหน้าตาดีแต่ร้ายกาจตรงหน้า ก่อนจะดึงมือที่ถูกเกาะกุมกลับมาไว้บนตักของตัวเอง  บางทีคนเราก็ไม่สามารถตัดสินใครได้จากสิ่งสวยงามภายนอกที่มองเห็น  ต้องมองลึกเข้าไปในจิตใจ ต้องรู้จักกันให้มากขึ้น ถึงจะรู้จักตัวตนที่แท้จริงและวันนี้พี่ภูได้สอนผมให้รู้สิ่งเหล่านั้นได้อย่างกระจ่างแจ้ง ...“ ผมขอคิดดูก่อนนะครับ ”

“ ได้ครับ นี่เบอร์พี่ ตัดสินใจได้เมื่อไหร่ก็โทรมา แล้วพี่จะรอนะครับ  แต่อย่านานนะ เพราะพี่ไม่รับประกันว่านำทัพจะโดนอะไรบ้าง ”

“ ได้ครับ ผมจะรีบตัดสินใจนะครับ ขอบคุณพี่ภูมากครับ ”

นามบัตรถูกเลื่อนส่งมาให้ผมตรงหน้า  พี่ภูมองใบหน้าผมอยู่แบบนั้น ถ้ากลืนกินได้คงทำไปแล้ว หมดกันคนดีที่ผมแอบชื่นชมมาเสมอ ... เหลือแต่คนเจ้าแผนการคนนี้เท่านั้นผมส่งยิ้มให้พี่ภู แต่ไม่ใช่รอยยิ้มที่ถูกใจกับสิ่งที่เขาพูด

ตรงกันข้าม เพราะมันเป็นรอยยิ้มที่ผมส่งให้แบบผู้ชนะในเมื่อมันมาถึงทางตันแล้ว ผมก็จะสู้หลังชนฝา

วัดกันสักตั้ง ว่าใครจะเหนือกว่าใครซึ่งผมมั่นใจ ว่าตัวเองกำลังถือไพ่เหนือกว่าอย่างแน่นอน ....

“ โซล กลับบ้านกันได้แล้ว ”

เสียงของนำทัพเรียกผมมาจากด้านหลัง หันไปยิ้มให้กับคนที่ผมเป็นกังวลอยู่นานก่อนจะลุกขึ้นเดินเข้าไปหา นำทัพมองพี่ภูซึ่งยกยิ้มส่งให้อย่างคนเจ้าเล่ห์ ก่อนที่คนตัวสูงแฟนผมจะหันกลับมาหา

“ มันทำอะไรมึงบ้างไหม ”

“ เปล่าหรอก แค่มานั่งคุยด้วยเฉยๆ ไม่มีอะไร เรากลับกันเถอะ ”

“ ได้ครับ ”

เอื้อมไปจับมือนำทัพไว้แล้วพาเดินออกจากตรงนั้น โดยมีสายตาของพี่ภูมองตามหลังอย่างไม่หยุด ผมรู้ว่าพี่ภูกำลังปั่นหัวทั้งผมและนำทัพเพื่อให้เข้าไปอยู่ในแผนการแสนจะสกปรก  ทว่านำทัพวันนี้มีสติมากกว่าเดิมจึงไม่บ้าจี้ไปด้วย  เราพากันเดินมาจนถึงรถแล้วขึ้นไปปะจำที่ก่อนนำทัพจะขับออกไปวันนี้รถไม่ติดแบบทุกวัน นำทัพพาผมมาทางที่ไม่ใช่ถนนซึ่งมุ่งหน้ากลับคอนโด ทว่าเป็นเส้นทางที่จะไปยังโรงเรียนเก่าสมัยมัธยมของเรา ก่อนจะขับเลยโรงเรียน แล้วจอดอยู่ตรงสวนสาธารณะใกล้ๆ สถานที่ที่เราชอบมานั่งกันตอนเย็นเพื่อซ้อมกีตาร์ หรือทำการบ้านวินาทีแรกที่เท้าเหยียบลงสู่พื้นหญ้าของสวนแห่งนี้ ความทรงจำในวันเด็กถูกเปิดภาพฉายย้อนกลับเข้ามาอีกครั้ง ด้วยที่แห่งนี้เต็มไปด้วยความทรงจำอันแสนพิเศษ ระหว่างผมกับเจ้าของรอยยิ้มที่ยืนอยู่ใกล้ๆ เมื่อหลายปีก่อนเรามาที่นี่ในฐานะเพื่อนคนหนึ่ง แต่ในวันนี้เรามาในฐานะแฟนนำทัพพาผมเดินผ่านร้านขายลูกชิ้นเจ้าประจำ แวะซื้อและทักทายคุณป้าที่ยังจำพวกผมได้แม้เวลาจะล่วงเลยไปนานแค่ไหนก็ตาม ถัดไปเป็นร้านช็อกโกแลตปั่นเจ้าประจำที่ผมชอบสั่งแล้วนำทัพชอบแกล้งตักวิปครีมของผมไปกินจนงอนอยู่หลายครั้ง  เมื่อได้ของกินในวัยเด็กตามแบบที่ชอบแล้ว จึงมุ่งหน้าไปสู่ม้านั่งริมน้ำตัวเดิม เดินผ่านคนที่มาออกกำลังกายในยามเย็น เด็กนักเรียนที่มานั่งจับกลุ่มกินขนมเห็นภาพนั้นแล้วอดยิ้มออกไม่ได้ ...

ความทรงจำที่แสนดี มักจะมีค่าในความรู้สึกของคนจำเสมอเรามักจะมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้ระลึกถึงมันอีกครั้ง แม้จะผ่านเวลาล่วงเลยมานานแสนนาน

เหมือนผมกับเขา“ จำมุมนี้ของเราได้ไหม ”

ทันทีที่นั่งลงตรงม้านั่งตัวเดิม คนข้างตัวก็ถามคำถามขึ้นมาทันที มุมนี้ที่หมายถึงคือมุมโปรดที่เรามาซ้อมกีตาร์ด้วยกัน  ม้านั่งใต้ต้นไม้ใหญ่ อยู่ริมสระน้ำขนาดใหญ่ สวยงามในยามพระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า ลมเย็นพัดพาความสดชื่นให้คลายจากความเหนื่อยล้าต่างๆ ที่สะสมไปจนสิ้น ให้ปลิวไปตามสายลม

“ จำได้สิ มึงเคยล่อลวงกูมาที่นี่ ”

“ สมยอมเองไม่ใช่หรือไง ”

“ เออ ”

นำทัพเอื้อมมือมาขยี้หัวผมเบา จนผมต้องส่งหน้ายู่ ๆ กลับไปให้ ไม่รู้สาเหตุใดถึงพาผมแวะมาสถานที่แห่งนี้

“ ทำไมถึงพามาที่นี่ละ ”

“ ไม่มีอะไรหรอก แค่อยากมาระลึกความทรงจำนิดหน่อย มึงรู้ไหมตอนที่มึงทิ้งกูไปกูมาที่นี่ทุกวันเลยนะ หวังว่ามึงจะกลับมาสักวัน .. แต่วันนี้กูมีมึงเหมือนเดิมแล้ว ก็เลยอยากจะกลับมาที่นี่อีกครั้ง ”

“ มึงไม่สบายใจเรื่องที่คุยกับคุณท่านใช่ไหม ถึงอยากมาที่นี่ ”

ผมรู้ว่านั่นไม่ใช่เหตุผลหลักของการพาผมมาที่นี่ แต่เพราะเขาไม่สบายใจมากต่างหากถึงต้องให้ความทรงจำที่ดีในตอนเด็กช่วยบรรเทาความอึดอัดในใจให้ลดลงไป

“ ก็นิดหน่อย กูทะเลาะกับคุณพ่อมา  เพราะกูไม่ยอมเลิกกับมึง ”

“ มึงไหวใช่ไหม ”

“ ไหวดิ .. แค่เห็นมึงยิ้มกูก็ไหวแล้ว ”

ผมดึงคนที่พยายามเข้มแข็งให้เข้ามาอยู่ในอ้อมกอด นำทัพเกยคางไว้ตรงไหล่ของผม สองมือผมที่สอดวางอยู่ตรงแผ่นหลังกว้างทำหน้าที่ลูบปลอบประโลมให้คนที่เพิ่งเผชิญหน้ากับความบททดสอบที่ยากแสนเข็ญมาให้กลับมารู้สึกดีขึ้นอีกครั้ง

“ กูจะไม่ยอมให้เราต้องแยกจากกันอีกนะโซล  ขอแค่มึงเชื่อว่ากูทำได้  ”

“ กูเชื่อมั่นในตัวมึงมาก มึงเก่ง มึงทำได้อยู่แล้ว กูเป็นกำลังใจให้นะ ”

“ ขอบคุณนะมึง ”

“ มึงเห็นพระอาทิตย์นั่นไหม .. “

ผมคลายกอดคนที่หมดแรงแล้วดันตัวให้กลับไปนั่งปกติ ชี้นิ้วให้ดูพระอาทิตย์ตรงหน้าที่กำลังจะลาลับขอบฟ้าหลังจากทำหน้าที่สิ้นสุดของวันนี้แล้ว อีกไม่นานพระจันทร์จะกลับขึ้นมาทำหน้าที่แทน

“ ปัญหาก็เหมือนพระอาทิตย์ มีขึ้นก็มีลง  มีปัญหาเดี๋ยวก็มีทางแก้ปัญหา  พระอาทิตย์ร้อนแรงจนเราแทบจะทนมองดูไม่ไหวก็เหมือนกับปัญหาที่มีแต่จะทำให้เราท้อแท้ แต่อย่าลืมว่าพระอาทิตย์ไม่ได้มีตลอดทั้งวัน ไม่นานพระจันทร์ที่เยือกเย็นจะเข้ามาแทนที่ ”

“ เข้าใจแล้ว ”

“ ดีมาก ”เราสองคนนั่งจับมือมองพรระอาทิตย์ที่ลาลับขอบฟ้าของวันไป ... จวบจนกระทั่งพระจันทร์ขึ้นมาทำงานแทนที่

ความร้อนในความกลางวันคลายสิ้นแล้วเหลือแต่ความเย็นสบายเข้ามาแทนที่เปรียบดั่งปัญหาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ไม่มีสิ่งใดที่คงอยู่ถาวร มีเกิดได้ก็มีจบได้เช่นกัน

อยู่ที่เราจะเลือกเผชิญหน้าหรือหนีมันเพียงเท่านั้นแต่สำหรับเราสองคน ตอนนี้แม้จะกำลังเผชิญกับความร้อนแรงของพระอาทิตย์

แต่เชื่อสิ ว่าอีกไม่นานพระจันทร์ของเราจะต้องส่องสว่างขึ้นมาแทนที่อย่างแน่นอนแค่เรามีกันและกัน

และแค่เรา เคียงข้างกันไปแบบนี้ !!!


---------

Talk :: มาถึงตรงนี้เราอยากให้เห็นว่า ทุกความรักมักจะมีบททดสอบเข้ามาเสมอ ไม่มีรักใดที่ราบรื่นเสมอไป  เป็นกำลังใจให้ทั้งคู่ฝ่าฟันอุปสรรคกันด้วยนะครับ 

        :: ขอกำลังใจให้น้องโซลกับพี่นำทัพด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 :katai4: :katai2-1: :hao5:

ออฟไลน์ •♀NoM!_KunG♀•

 • *,*โสดสนิทศิษย์พยักหน้า*,*
 • เป็ดApollo
 • *
 • กระทู้: 7677
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +177/-8

ออฟไลน์ cavalli

 • เป็ดArtemis
 • *
 • กระทู้: 5247
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +193/-19

ออฟไลน์ Blueribbon

 • เป็ดประถม
 • *
 • กระทู้: 38
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +11/-1
36

เผชิญหน้ากับคุณท่าน


หลังจากลงไปส่งนำทัพที่ลานจอดรถแล้ว ผมก็กลับมานั่งประจำที่ ทำรายงานอยู่บนโซฟา พร้อมกับเปิดเพลงเบาๆ สร้างบรรยากาศ  วันนี้ผมไม่มีเรียน ส่วนนำทัพมีเรียนเรียนเช้า และจะแวะกลับมากินข้าวเที่ยงกับผมก่อน   เพราะช่วงบ่ายมีนัดทำรายงานกับเพื่อต่อ คนตัวสูงตั้งท่าจะไม่ยอมไปทำรายงานในตอนบ่ายลูกเดียว บอกแค่ว่าอยากกลับมาหาผมเรื่องอื่นผมตามใจได้ แต่เรื่องเรียนไม่ตามใจเด็ดขาด  ...เมื่อเห็นว่า พยายามมากแค่ไหนผมก็ไม่มีทางยอม นำทัพจึงต้องจำใจไปทำรายงานกับกลุ่มเพื่อน ถึงอย่างนั้นก็ไม่หยุดที่จะโทรมาหาผม ตั้งแต่ขึ้นรถ ขับออกจากคอนโด กระทั่งถึงห้องเรียนตั้งแต่กลับมาจากบ้านคุณท่าน นำทัพพยายามปกปิดความกังวล ความเครียดที่มีอยู่ด้วยการพาผมไปเที่ยว กินข้าว ดูหนัง ใช้ชีวิตอยู่กับผมมากขึ้น จนแทบไม่ได้กลับคอนโดของตัวเอง  เรื่องที่นำทัพเจอมาคงยากที่จะทำใจยอมรับได้ ต่อให้แกร่งขนาดไหนก็ตาม มนุษย์เรา ย่อมมีจุดอ่อนแอด้วยกันทั้งสิ้นพออยู่คนเดียวผมก็เริ่มคิดว่าจะทำยังไงต่อกับเรื่องวุ่นวาย แสนยากที่เกิดขึ้นนี้ดี ทุกอย่างเหมือนกำลังบีบรัดให้พวกเรา เดินไปอย่างหน้าต่อไม่ได้ ด้วยจุดหมายเป็นทางตัน ให้ก้าวเดินต่อไปไม่ได้ ก๊อก ก๊อก ก๊อกผมวางปากกาที่ถืออยู่ในมือ พร้อมความคิดสับสนลง ลุกขึ้นยืนแล้วหันหน้าไปมองประตูโดยอัตโนมัติ เสียงเคาะประตูไม่ได้ดังขึ้นอีก แต่ผมคิดว่าคนเคาะน่าจะยังอยู่หน้าห้อง  หลังจากส่งดูแล้วก็พบว่าคนที่มาเคาะประตู แทนการกดกริ่ง เป็นการ์ดบ้านคุณท่าน คนที่คุยกับนำทัพวันนั้น จึงรีบเปิดประตูแล้วยิ้มทักทายให้ตามมารยาท

“ สวัสดีครับ มีอะไรหรือเปล่าครับ ”

“ มีคนอยากคุณกับคุณครับ  ”

ชายชุดสูทสีดำพูดเพียงแค่นั้น ก่อนจะขยับตัวถอยออกไปก่อน .. และนั่นทำให้ผมได้เห็นคนที่ยืนอยู่ด้านหลัง คนที่หน้าตาคล้ายนำทัพคนนั้น“ สวัสดีครับคุณท่าน”

ผมรีบยกมือไหว้คนตรงหน้า ริมฝีปากเผยรอยยิ้มขึ้นเล็กน้อยแก้ความเกร็งที่มีอยู่ในตัว ใครจะคิดว่าคุณท่านจะมายืนอยู่ตรงนี้ เวลานี้ ...ทั้งๆ ที่ผมยังไม่ทันจะได้เตรียมตัวใดๆถึงแม้จะเคยบอกไปก็ตามว่า .. ผมพร้อมจะคุยกับท่าน

คุณพ่อของนำทัพ เดินเข้าไปด้านในห้องโดยไม่พูดหรือตอบอะไรสักคำ เดินเข้ามาตามลำพัง โดยให้คนติดตามรออยู่ด้านนอก เดาได้ไม่ยากว่าคงอยากคุยกับผมเป็นการส่วนตัว จึงรีบปิดประตูแล้วไปยังส่วนของครัว รินน้ำดื่มใส่แก้ว แล้วยกไปที่โซฟายังคงยืนยันคำเดิมว่า เหมือนนำทัพมาก แม้กระทั่งท่านั่ง ...“ รู้ใช่ไหม ว่าฉันมาที่นี่จะมาพูดเรื่องอะไร ”

คุณท่านพูดด้วยหน้าตานิ่ง เรียบเฉยไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ อื่นนอกเหนือจากนั้น

“ ทราบครับ ”

“ รู้จักกันตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วคบกันนานแค่ไหนแล้ว ”

“ เรารู้จักกันตอนมอต้นครับ หลังจากนั้นก็ต่างคนต่างหายไปจากกันและกัน กลับมาเจอกันอีกทีก็ตอนปีหนึ่งเพราะเรียนที่เดียวกัน  ส่วนเรืองคบกัน เพิ่งตกลงเป็นแฟนกันได้ไม่นานครับ”

“ เธอจะอยู่ได้ใช่ไหม ถ้านำทัพต้องไปจากที่นี่ ฉันหมายถึง ถ้าต้องแยกกัน เพราะฉันจะส่งมันไปเรียนต่อที่อเมริกา”นั่งนิ่งกับคำถามที่ยิงกระหน่ำมาอย่างรวดเร็ว จนตั้งสติตอบแทบไม่ทัน โดยเฉพาะคำถามสุดท้ายที่เต็มไปด้วยความเย็นชาของคุณท่าน  ด้วยสีหน้าคงเดิมไม่ได้แสดงออกว่ารู้สึกพอใจหรือไม่พอใจเลยแม้แต่น้อยใบหน้า คำพูด ท่าที ดูซับซ้อนเกินนกว่าจะเดาความคิดได้ ...แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ใช่ปัญหา ในเมื่อผมเองก็ไม่ใช่เด็กแบบที่ท่านคิดอยู่แล้ว

ความชัดเจนของผม เคยเอาชนะความซับซ้อนลูกชายของท่านได้แล้ว

คราวนี้ก็ต้องชนะผู้เป็นพ่อได้ด้วยเช่นกัน ...“ วิธีที่ท่านพูด คงใช้ไม่ได้ผลกับผมหรอกครับ ”

ลอบเห็นว่าสายตาของคนอาวุโสกว่าเลิกคิ้วเหมือนจะถาม แต่ก็หยุดอยู่เพียงแค่นั้น

“ ตลอดเวลาสามปีที่ผมหายไปจากชีวิตของลูกชายท่าน ผมไม่เคยเปลี่ยนไปใจจากเขาได้เลย และถ้าครั้งนี้มันจะต้องเกิดขึ้นอีก ผมมั่นใจว่าผมมั่นคงของผม จะทำให้ผมฝ่าฟันอุปสรรคที่ท่านสร้างขึ้นมาได้ครับ ระยะทาง เวลา ไม่ใช่เรื่องยาก หากหัวใจของคนสองคน ยังเกาะกุมไว้ซึ่งกันและกัน ”

“ มั่นใจหรอ ว่าแค่ความรักเท่านั้นที่เพียงพอ .. สำหรับเธออาจจะใช่ แต่สำหรับลูกชายฉันมันไม่ใช่ ”

“  แล้วอะไรคือสิ่งที่ใช่หรอครับ ”

“  ความเหมาะสมไง ฉันมีลูกชายคนเดียว นำทัพคือทุกอย่างของตระกูล เขาต้องสานต่อธุรกิจที่ฉันก่อตั้งเอาไว้ และ ได้แต่งงานกับผู้หญิงที่เหมาะสม ”

“ แล้วการที่นำทัพคบผู้ชาย เขาไม่สามารถทำในสิ่งที่คุณท่านอยากให้ทำได้หรอครับ ผมก็ไม่เห็นว่าจะมีอุปสรรคใดที่จะทำให้เขา ทำในสิ่งที่คุณท่านเตรียมไว้ให้  ”

ผมแอบยิ้มเมื่อเห็นว่าใบหน้าที่เรียบเฉยนั้น เริ่มมีความไม่พอใจเกิดขึ้นเล็กน้อย คงพูดกระตุ้นจุดสำคัญถึงได้หลุดออกมาแบบนั้น ...“ ในเมื่อพูดกันดีดีไม่ได้ ฉันก็จะลงมือขั้นเด็ดขาด .... ”

ผมนิ่งรอให้ฝั่งคุณท่าน เฉลยสิ่งที่เตรียมมาให้หมดก่อน

“ ฉันจะทำทุกอย่างให้เธอกับลูกชายฉันเลิกกัน ถ้าพูดกันด้วยเหตุผลไม่เข้าใจ อย่ามาว่าฉันใจดำที่หลังแล้วกัน”

“ คุณท่านรู้จักผมดีแค่ไหนครับ ”

ผมถือวิสาสะไม่ตอบคำถามนั้น แต่เปลี่ยนเป็นตั้งคำถามกลับไปแทน ใบหน้าของคุณท่านฉายแววไม่พอใจชัดเจนมากยิ่งขึ้น ยิ่งโกรธก็ยิ่งเหมือนลูกชาย ความซับซ้อนที่มียังไงก็ต้องพ่ายให้กับความชัดเจนอยู่ดี

“ ก็พอรู้มา ว่าเธอเป็นคนตั้งใจเรียน เก่ง พ่อแม่เสียแล้ว ต้องดูแลตัวเอง ”

“ แล้วนอกเหนือจากนั้นละครับ ท่านทราบอะไรอีกหรือเปล่าครับ ..”

ผมสบสายตาคุณท่านซึ่งกำลังทำหน้าแปลกใจ กับการกระทำและท่าทีที่เปลี่ยนไปของผม

“ ทำไมฉันต้องรู้ ”

“ คุณท่านยังไม่รู้จักผมเลย ว่าผมเป็นคนแบบไหน นิสัยใจคอยังไง คุณท่านยังไม่สามารถตัดสินผมได้ครับ ... มนุษย์เราไม่ควรมองที่เปลือกนอก โดยปราศจากการสัมผัสถึงสิ่งที่อยู่ภายใน เพียงแค่ท่านให้โอกาสผม ท่านจะทราบว่าเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่อยู่ตรงหน้า รักและปรารถนาดีกับลูกชายของท่านมากแค่ไหน ”

“ ///// ”

“ ผมเคยมีครอบครัว ทราบดีว่าคนที่เป็นพ่อ เป็นแม่ ต้องการให้ลูกพบเจอแต่สิ่งที่ดี แต่สิ่งนั้นต้องเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกของตนเองมีความสุข  คุณท่านเป็นคนที่น่านับถือ และ หวงแหนลูกชายกว่าสิ่งอื่นใด ผมมั่นใจว่าหากท่านจะต้องเลือกสิ่งใดให้กับลูกชายของท่าน .... สิ่งนั้นต้องทำให้เขามีความสุข เพราะนั่นจะเป็นสิ่งที่อยู่กับเขาไปตลอดชั่วทั้งชีวิต ”

“ เธอกล้ากว่าที่ฉันคิดไว้มากนะ ”

คุณท่านพูดด้วยน้ำเสียงเย็นชา ราบเรียบ แต่ผมกลับรู้สึกดีใจ .. ที่อย่างน้อยเหมือนกับท่านกำลังให้โอกาสผมได้พูดในสิ่งที่คิด อย่างตั้งใจฟังทั้งพ่อ ทั้งลูก ... ต้องเจรจาทุกอย่างด้วยเหตุผลสินะ“ และก่อนที่ท่านจะตัดสินใจทำอะไรลงไป ผมมีบางสิ่งที่อยากให้ท่านทราบ เพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้งครับ”

ผมหยิบโทรศัพท์ที่วางอยยู่บนโต๊ะ ปลดล็อคแล้วหาบางอย่างที่เก็บไว้ภายใน ส่งให้คุณท่าน ใบหน้าที่เคยเรียบร้อย เปลี่ยนเป็นแดงจัด สายตากร้าวชัดด้วยความโกรธที่พุ่งขึ้นสูง

“ นี่คือสิ่งสุดท้ายที่ผมจะแสดงให้ท่านเห็นว่าผมเป็นคนยังไง รักลูกชายของท่านมากแค่ไหน ”

คุณท่านวางโทรศัพท์มือถือลงบนโต๊ะ พยายามควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้เบาลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลานี้ ... หันมามองผมด้วยแววตาที่เปลี่ยนไปจากเดิม

“ ผมจะจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเองจนจบ ... แล้วหลังจากนั้นหากคุณท่านยังคงตัดสินใจแบบเดิมผมก็คงต้องยอมรับมัน”

สิ่งผมพูดตรงข้ามกับความคาดหวังของผม ด้วยเพราะประเมินคนที่อยู่ตรงหน้ากับท่าทีที่อ่อนลงมาแล้วหลังจากเจรจากันมาได้สักพัก ผมมั่นใจว่าหากผมทำเรื่องนี้สำเร็จความรู้สึกของคุณท่านที่มีต่อผมจะเปลี่ยนไป ....“ นี่เบอร์ของฉัน .. มีอะไรให้ช่วยก็บอก แต่ไม่ได้หมายความว่าฉันยอมรับเธอนะ .. ก็แค่ให้เบอร์เท่านั้น”

ผมยกมือขึ้นไหว้อย่างนอบน้อม  เผลอส่งยิ้มแบบที่เคยมีให้พ่อของตัวเองออกไป รู้สึกขอบคุณจากใจจริงที่ท่านมอบโอกาสนี้ให้กับคนอย่างผมเพื่อพิสูจน์ตัวเอง  และถึงแม้ท่านจะปากแข็งแต่ผมก็พอทราบ ว่าถึงอย่างไรหากเรื่องนี้มันลุกลามบานปลาย ท่านจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในทันที

“ ผมไม่รู้ว่าเรื่องระหว่างคุณท่านกับนำทัพ มีปัญหาอะไรกัน แต่นำทัพรักท่านมากนะครับ ถึงแม้จะดื้อกับท่านไปบ้างก็ตาม ถ้ามีอะไรที่ผมพอช่วยได้ตามกำลัง ผมยินดีนะครับ ”

แม้เขาไม่เคยพูดถึงคุณท่านให้ผมฟังเลย แต่นำทัพไม่เคยพุดถึงคนเป็นพ่อในแง่ร้าย เพียงแค่คงยังมีบางสิ่งที่ฝังใจจึงทำให้เขาไม่สนิทใจเหมือนเดิม ที่จะกลับไปเป็นอย่างเก่า .. แต่ถึงอย่างไรสายเลือดย่อมตัดกันไม่ขาด

“ถึงเขาจะโกรธฉันก็เข้าใจ .. ฉันเป็นพ่อที่ไม่ดีเอง แต่ยังไงก็ขอบใจเธอมากที่คิดจะช่วย ”

น้ำเสียงของคุณท่านต่างจากครั้งแรกที่เจอกันมาก ความอบอุ่นนุ่มนวลที่ซ่อนมากับเสียงที่ดุดันนั้น ทำให้ผมมีกำลังใจที่จะต่อสู้ได้อีกมากจ๊อกกกกกก   เสียงท้องผมร้องดังขึ้น ขัดจังหวะสนทนาอย่างเสียมารยาท“ หิวหรอ ”

“นิดนึงครับ ตั้งแต่เช้ากินแค่นมกับขนมปัง”

คุณท่าน ส่งยิ้มแล้วส่ายหัวเล็กน้อย พลางมองนาฬิกาที่อยู่ในมือ  นั่งทำท่าคิดอยู่ชั่วครู่ ก่อนจะเอ่ยขึ้น

“ จะเที่ยงแล้ว ก็คงหิวสินะ ฉันจะอยู่กินข้าวเที่ยงเป็นเพื่อนด้วยก็ได้ ”

“ แต่ผมทำกับข้าวไม่เป็นนะครับ ”

“ แต่ฉันทำเป็น ... อยากกินอะไรละ”

“ จะดีหรอครับคุณท่าน ... เอาเป็นไข่เจียวกุ้งก็ได้ครับ นำทัพชอบทำให้ผมทาน ”

ประโยคที่เอ่ยออกมา ช่างย้อนแย้งกันเหลือเกิน ตอนแรกก็อยากปฏิเสธ แต่ความหิวมันครอบงำ ประกอบกับอยากรู้ว่าคุณท่านจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกลับมาสิ่งที่ได้คือท่านลุกขึ้นจากโซฟา แล้วตรงไปที่ครัว....“ หุงข้าวเป็นมั้ยเรา”

“ พอทำได้ครับ นำทัพเคยสอน ”

คุณท่านพยักหน้าเป็นอันรับทราบ ผมจึงเดินไปหุงข้าว ส่วนคนอาวุโสกว่าก็ลงมือทำไข่เจียวกุ้งในด้วยท่าทีที่คล่องแคล่ว ไม่น่าเชื่อว่านักธุรกิจพันล้านจะมาทำข้าวไข่เจียวให้ผมกิน เป็นบุญปากบุญท้องผมจริงๆ  ไม่นานนักข้าวที่หุงก็สุก พร้อมกับไข่เจียวสีเหลืองหอมชวนให้รับประทาน คุณท่านตักข้าวแล้ววางไข่เจียวลงไปหน้าตาเหมือนกับที่นำทัพทำให้ผมทานเลย ...“ นั่งมองอะไร ทำไมไม่กิน ไหนบอกว่าหิว ”

“ ผมมองว่าทำไม หน้าตามันเหมือนกับที่นำทัพทำให้ผมทานเลยครับ”

“ ก็ฉันเป็นคนสอนให้มันทำเอง จะไม่เหมือนได้ยังไง ”

ที่แท้คนสอนทำอาหาร ไม่ใช่คุณแม่ แต่เป็นคุณพ่อแบบนั้นสินะ แสดงว่าเมื่อก่อน นำทัพต้องสนิทกับคุณท่านมาก ถึงขนาดมีเวลาสอนทำอาหารแบบนี้ อย่างนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากที่พ่อกับลูกจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ..

“ อร่อยมากเลยครับท่าน”

“ อร่อยก็กินเยอะๆ ”

“ ขอบคุณครับ ”

เคร๊กกกกกกกก ....

เสียงเปิดประตูดังขึ้น พร้อมกับเจ้าของห้องในท่าทีดูรีบเกินปกติ โยนกระเป๋าลงพื้นแล้วพาตัวเองเข้ามายังโต๊ะอาหารที่ผมกับคุณท่านนั่งอยู่  นำทัพมองหน้าผู้เป็นพ่ออย่างไม่พอใจ สลับกับหน้าผมอยู่นาน

“ พ่อมาที่นี่ทำไม จะมาหาเรื่องกันหรอ ”

“ ฉันมาคุยธุระ ไม่ได้มาหาเรื่อง ”

“ พ่อกลับไปเลย ”

นำทัพทำตัวไม่น่ารักกับคุณท่านเลย จนผมต้องตีไปที่เอวของคนตัวสูงซึ่งยืนอยู่ให้หยุดการกระทำนั้นลง ส่วนผู้เป็นพ่อได้แต่ยิ้มบาง กับภาพที่เห็นตรงหน้า โดยไม่ได้ถือสาอะไร

“ มึงเงียบเลย คุณท่านมาคุยธุระ ไม่ได้มีอะไรอย่าเสียมารยาท กับพ่อตัวเอง ”

“ ไม่เชื่อ คุณพ่อจะมาขู่โซล จะมาแยกโซลให้ไปจากผมใช่ไหมครับ ผมไม่ยอม ยังไงก็ไม่ยอม ..”

โวยวายดังลั่นทั่วห้องเหมือนเด็กที่กลับมาจากโรงเรียนแล้วพบว่าขนมในตู้หายไปแบบนั้น

 “ ผมยังยืนยันคำเดิมว่าไม่ยอม ถ้าพ่อยังไม่เลิกวุ่นวายกับผม ผมจะพาโซลหนีไปที่อื่น พ่อจะไม่ได้เห็นหน้าผมอีกตลอดชีวิต”

เห็นท่าไม่ดีผมจึงลุกขึ้น ลากแขนนำทัพให้ออกมาจากห้องรับแขก สู่บริเวณระเบียง จะได้สงบจิต สงบใจลงก่อน

นำทัพตั้งท่าจะเดินกลับเข้าไปในห้องอีกครั้งทว่าถูกผมดึงหูเอาไว้ได้ทัน....“ โอ๊ยยยย กูเจ็บ ”

“ เงียบ .. แล้วฟังอย่างเดียว อย่าโวยวายไม่อย่างนั้นคืนนี้กูจะกลับไปนอนคอนโด ”

วิธีนี้ได้ผลชะงัก คนที่กำลังจะตั้งท่าโวยวาย หยุดในทันทีที่จะเตรียมอ้าปาก นำทัพกลับไปสงบนิ่งยืนกุมมือของผมเอาไว้  เหนื่อยโคตรกว่าจะปราบความป่วนได้ในแต่ละครั้ง

“ คุณท่านมาคุยแบบสันติวิธี เราคุยกันด้วยเหตุผล คุยกันแบบผู้ใหญ่ ”

“ จริงหรอ ”

“ มึงเหมือนคุณท่านมาก .. คุณท่านก็เหมือนมึงมาก  น่าจะพอเดาใจฝั่งตรงข้ามออกนะ ”

นำทัพเบาลงมาก เหมือนจะคิดได้ว่าสิ่งที่ผมพูดเป็นความจริง คุณท่านไม่ได้ตั้งใจจะขู่ผม แต่คงต้องการวัดใจก็เท่านั้น คนระดับท่านไม่มีทางที่จะทำร้ายลูกชายคนเดียวของตนเองเป็นแน่ มองแค่สายตาเวลาพูดถึงนำทัพก็พอจะรู้ ว่ารักมากแค่ไหน 

“ มึงควรมีสติ คุยกับพ่อให้เพราะหน่อย มึงโชคดีมากนะที่ยังมีพ่อ มึงดูกูสิ ไม่มีใครเลย  ”

“ มีกูไง ”

บางทีก็อยากตีปากคนชอบนอกเรื่อง นอกประเด็น .. มันใช่เวลาจะมาหวานไหมละ

“ กูไม่รู้หรอกนะ ว่าระหว่างมึงกับพ่อ มีปัญหาอะไรกัน แต่มึงช่วยเปิดใจหน่อยได้ไหม อะไรที่เป็นเหตุให้ต้องบาดหมางใจกัน ก็แก้ที่ตรงนั้นสิ ชีวิตคนเราไม่ได้ยาวเป็นพันปีนะ เราต้องทำมันให้มีความสุข”

“ /// ”

“มึงลองเปิดใจนะ อะไรที่ผ่านมาแล้วก็ปล่อยให้ผ่านไป เราคงกลับไปแก้ไขมันไม่ได้แล้ว เพราะมันเป็นปัญหาของผู้ใหญ่ แต่มึงต้องมองให้ลึกลงไป ว่ามันเป็นยังไง อย่าใช้แต่อารมณ์กับความโกรธจนลืมมองหาเหตุผล ... เหตุผลที่มนุษย์ทุกคนย่อมมีด้วยกันทั้งนั้น”

หากเขาลองเปิดใจอีกสักหน่อย โดยปราศจากความอคติ นำทัพจะเจอว่าแท้จริงแล้ว พ่อแม่ของเขาไม่ได้เลิกรากันด้วยปัญหาอื่นเลย นอกจาก ...พวกท่านไม่สามารถประคับประคองชีวิตคู่ได้แล้ว แต่นั่นไม่ได้แปลว่า ความเป็นพ่อ เป็นแม่จะสิ้นสุดลงตามสถานะ หรือ เอกสารใบหย่าหากเขาตั้งใจค้นหาความจริง นำทัพจะพบว่า

ความรักของพ่อ และ แม่ ยังอยู่เสมอ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลย“ กูจะพยายาม ”

“มึงมองเข้าไปในห้องสิ เห็นอะไรไหม ”นำทัพ มองเข้าไปในห้อง ที่คุณท่านนั่งอยู่ พร้อมข้าวไข่เจียวสามจาน

ของคุณท่าน ... ของผม

และของนำทัพ“ คุณท่านทำไว้รอมึง เพราะกูบอกว่ามึงจะกลับมากินข้าวเที่ยง  คนที่มึงกำลังโกรธเค้ารักมึงมากนะ ”

เมื่อเห็นว่าเขาสงบลงมากหลังจากเห็นภาพที่อยู่ในห้อง สายตาของนำทัพบ่งบอกถึงความคิดถึงอย่างเต็มหัวใจ ผมจึงพานำทัพ กลับมายังโต๊ะกินข้าว จัดแจงให้คนตัวสูงนั่งข้างผู้เป็นพ่อ โดยมีผมนั่งข้างๆ คอยประกบ เผื่อแผลงฤทธิ์ จะได้บิดหูโชว์คุณท่านนำทัพมองข้าวไข่เจียวในจานอยู่นาน สลับกับมองหน้าผม จับมือของคนนั่งข้างที่อยู่ใต้โต๊ะให้ทำตามความรู้สึกของตัวเอง โดยไม่มีสิ่งใดปิดกั้น

“ ขอบคุณนะครับพ่อ ”

คุณท่านทำท่าราวกับตกใจในสิ่งที่ลูกชายพูดออกมา แล้วแปรเปลี่ยนเป็นยิ้มอย่างเอ็นดูแบบที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนส่งให้นำทัพ ความรู้สึกของคนเป็นพ่อที่ไม่ได้ดูแลลูกมานานคงเกาะกุมหัวใจของคุณท่านตลอดหลายปี

“ กินเยอะๆ นะลูก ”

“ ครับพ่อ ”คุณท่านเหลือบสายตามามองที่ผม  ส่งยิ้มมาให้เป็นเชิงของบคุณกับสิ่งที่ผมได้ทำให้ แต่เปล่าเลย ผมไม่ได้ลงมือทำอะไรแม้แต่น้อย เพราะนั้นเป็นความรู้สึกในส่วนลึกของพ่อกับลูกที่ยังคงคำนึงหากันและกันเสมอมาแต่นั่นก็ทำให้ผมดีใจ ที่ได้เห็นนำทัพของผมมีความสุขที่ได้อยู่กับคนที่เขารักมากที่สุดในชีวิต

การเริ่มต้นแก้ปมในใจของเขา เพื่อให้กลับมาดีในเร็ววัน คงเริ่มจากตรงนี้อีกไม่นานทุกอย่างต้องกลับมาดีดังเดิม ...นำทัพตักข้าวไข่เจียวเข้าปาก พร้อมกับรอยยิ้มที่ส่งไปให้ผู้เป็นบิดา ใช่ว่าความรู้สึกผิดจะอยู่กับคุณท่านเพียงฝ่ายเดียวเสียที่ไหนนำทัพเองก็คงไม่ต่างกัน ....---------

Talk :: อยากกินไข่นำทัพ .. เอ๊ย ไม่ใช่ไข่เจียวของนำทัพ !!
 :katai2-1: :katai4: :katai5:

CoMMuNiTY Of ThAiBoYsLoVE

ประกาศที่สำคัญ


ตั้งบอร์ดเรื่องสั้น ขึ้นมาใครจะโพสเรื่องสั้นให้มาโพสที่บอร์ดนี้ ถ้าเรื่องไหนไม่จบนานเกิน 3 เดือน จะทำการลบทิ้งทันที
https://thaiboyslove.com/webboard/index.php?topic=2160.msg2894432#msg2894432รวบรวมปรับปรุงกฏของเล้าและการลงนิยาย กรุณาเข้ามาอ่านก่อนลงนิยายนะครับ
https://thaiboyslove.com/webboard/index.php?topic=459.0สิ่งที่ "นักเขียน" ควรตรวจสอบเมื่อรวมเล่มกับสำนักพิมพ์
https://thaiboyslove.com/webboard/index.php?topic=37631.0


ออฟไลน์ AkuaPink

 • เป็ดDemeter
 • *
 • กระทู้: 1976
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +43/-0
 :pig4:
 :3123:
ถ้าได้กิน อย่าลืมถ่ายรูปโพสอวดก่อนกินด้วยนะ ไข่นำทัพ เอ๊ยไข่เจียวนำทัพ อิอิ
 :hao6:

ออฟไลน์ cavalli

 • เป็ดArtemis
 • *
 • กระทู้: 5247
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +193/-19

ออฟไลน์ tiger2006

 • เป็ดเด็กช่าง
 • *
 • กระทู้: 237
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +10/-0

ออฟไลน์ •♀NoM!_KunG♀•

 • *,*โสดสนิทศิษย์พยักหน้า*,*
 • เป็ดApollo
 • *
 • กระทู้: 7677
 • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +177/-8

 

สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด


สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด