เอ่อ โทษทีขัดจังหวะเวลาอ่านนิยายนะครับ
แต่เกรียนคนเขียนมีเรื่องเรียนถามเกรียนคนอ่านสักนิดหนึ่ง เพื่อดับความคาใจของเกรียนคนเขียนเอง
ดังที่ทราบกันว่าไอ้กระผมเนี่ยเขียนนิยายแบ่ง Part หรือ Point Of View ของตัวละคร สลับกัน
และนั่นเป็นสไตล์การเขียนที่ผมเขียนเรื่อง INDY in love ทั้งสองภาค
ส่วนที่เขียนมุมมองเดียวนั้นคือเรื่อง Idylle (ตอนล่าสุดแทรกของหมอกมาเพียงตอนเดียว)
ที่เขียนมุมมองบุคคลที่สามก็มี แต่ไม่เคยลงที่นี่
และบางเรื่องที่ผมเขียน ก็มีทั้งบุคคลที่สามและ Point of view ของตัวละครรวมกันอยู่เลย
ทีนี้ ผมไม่ค่อยเข้าไปห้องพูดคุยทั่วไปหรอกครับ จะเข้าไปก็ส่วนใหญ่ดูแต่กระทู้ที่ผมตั้งนั่นแหละว่าคนอ่านมาคุยอะไรบ้าง
แต่เผอิญเมื่อกี้ไปเจอ มีมุมมองใหม่ว่า การเขียนแบบแบ่งพาร์ท (ซึ่งเป็นแนวการเขียนที่เขียนเรื่องนี้) มันเป็นแนวที่แปลกๆ
ความมั่นใจเลยเริ่มหด ว่านี่ตรูกำลังทำอะไรแปลกอยู่ (แต่ไม่เป็นไรตรูเกรียน)
แต่สิ่งที่ผมกังวลไม่ใช่ความแปลกหรือพิสดาร
เพียงแต่ผมก็เข้าใจว่า เขียนแบ่งพาร์ทนี่มันค่อนข้างยากจะให้คนอ่านเข้าถึง อ่านแล้วอาจจะสะดุด อ่านแล้วไม่มีรู้ว่ามุมมองใคร ถ้าไปเจอนักเขียนบ้าๆบอๆจะทำให้ไม่อยากอ่านไปโดยปริยาย..
ตอนแรกจะเม้นในกระทู้บัดเดี๋ยวนั้น ว่านี่มันสไตลืกรูเว้ย!
แต่อย่ากระนั้นเลย ไอ้เจ้าของกระทู้ไม่ใช่แฟนนิยายเรา อย่าเกรียนใส่ เพราะเขาอาจไม่เกรียน จะชอกช้ำเปล่าๆ จึงกลับเข้ามาเกรียนในกระทู้ตัวเอง ถามคนอ่านตัวเอง
ถามจริงเหอะวะ กรูทำให้พวกมึงรู้สึกแบบนั้นรึเปล่าครับพี่น้องครับ! เริ่มลังเล
ขอได้รับความขอโทษจาก..เกรียนน้อย
ขอเรียนท่านเกรียนตามตรงนะ
จริง ๆ เราไม่ได้ใส่ใจรูปแบบการแต่งนักหรอก ไม่ว่าจะเป็นแบบมุมมองเดียวหรือสองมุมมอง ใช้ตัวละครหลักเล่าเรื่อง หรือบุคคลที่สามเล่าเรื่อง
เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือเนื้อหาเหล่านั้น สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของตัวละคร ออกมาให้ชมกันได้มากน้อยแค่ไหนต่างหาก
เกรียนมีความสามารถในการเขียนแบบเล่าเรื่องที่สนุก ถ่ายทอดความรู้สึกได้ดี ไม่ว่าจะจากตัวพระเอกหรือนายเอก หรือแม้แต่ตัวละครรอบ ๆ ที่เข้ามามีบทบาท ผ่านมุมมองของคนสองคนที่มารักกัน
เนื้อหานิยายที่เกรียนเขียน สามารถทำให้คนอ่านอิน อยากติดตาม ลุ้นหรือแม้แต่เฮฮาไปกับบทได้ตลอด
เกรียนไม่จำเป็นต้องทำอะไรให้เหมือนคนอื่นก็ได้
ไม่เหมือนคนอื่นไม่ได้แปลว่าแปลกแยก
แต่แปลว่าแตกต่างอย่างมีชั้นเชิงต่างหาก ^^
และคนที่ออกมาพูดแบบนั้นก็ไม่ผิดด้วย
เพราะเราเคยเป็นมาก่อน (เหอ ๆ)
แต่ก่อน เราจะอ่านเฉพาะนิยายที่ใช้บุคคลที่สามเล่าเรื่องมาตลอด แต่อยู่มาวันหนึ่ง เราจับพลัดจับพลู ได้ไปอ่านนิยายที่ใช้ตัวละครเล่าเรื่องเป็นหลักตั้งแต่ต้นจนจบ
จริง ๆ เราไม่อยากอ่านหรอก ปกติจะปิดตั้งแต่เห็นประโยคแรกแล้ว วันนั้นเผลออ่านไปหลายย่อหน้า จากที่ว่าจะหยุดจะหยุด ไป ๆ มา ๆ ก็อ่านจนจบ ซ้ำยังสั่งซื้อหนังสือมาไว้ในอ้อมกอดอีกต่างหาก

หลังจากนั้นเป็นต้นมา เราก็ติดอ่านแบบตัวละครเล่าเรื่องมาตลอด จนตอนนี้แทบจะกลับไปอ่านแบบบุคคลที่สามเล่าเรื่องไม่ได้แล้ว นอกจากนิยายบางเรื่องที่สนุกจริง ๆ น่ะนะ
T^T
ส่วนนิยายเกรียน ที่ใช้สองตัวละครเล่าเรื่องเป็นเนื้อหาต่อ ๆ กัน ถามว่าแปลกไหม
สำหรับเรา "คงไม่" เพราะเราเจอผลงานแบบนี้เยอะ โดยเฉพาะในบอร์ดเด็กดี แต่ไม่ชัดเจน และเจาะจงตัวเท่าเรื่องนี้
บางท่านโดดไปโดดมา ตัวเก่ายังเล่าไม่จบ วิ่งไปตัวใหม่ล่ะ
ส่วนมาก เราจะไม่อ่านต่อ
เพราะ "กูงง"
เพราะงั้น เกรียนคนเขียนจงมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองทำ แม้บางสิ่งจะไม่เหมือนคนอื่นก็ตาม
ส่วนคนอ่านเขาคิดกับนิยายเรายังไง ก็ลอง ๆ ไปตามอ่านเม้นท์ของตัวเองดูสิ ว่าได้รับเสียงด่า หรือเสียงตอบรับมากกว่ากัน ^^
เราไม่ได้สนับสนุน "ให้เปลี่ยนแปลงหรือไม่เปลี่ยนแปลง"
แต่สนับสนุนให้เกรียน ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด มีความสุข และเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด
เพราะพลังงามความเกรียนของเกรียนนั่นแหละ ที่เป็นตัวขับเคลื่อนนิยายเกรียน ๆ ให้ผ่านพ้นทุกช่วงวิกฤติไปได้
...โดยเฉพาะ มหาอุทกภัย (เกี่ยวไรด้วย)
ที่ทำให้คนเข้ามาอ่านกันน้อยลง หาเน็ตอ่านลำบากขึ้น แต่ก็มีใครบางคน ว่ายน้ำข้ามภูเขาสามลูกมานั่งอ่านนิยายของเกรียนด้วยความรักและศรัทธาเต็มเปี่ยม
เพราะงั้น จงเกรียนต่อไป หึหึ
...และไม่ต้องหวั่น แม้วันมามาก...
มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ เกรียนน้อย
ด้วยแรงสนับสนุนจาก "แม่ยกหลงดอย''
ปล้ำลูก
..ขอบคุณสำหรับเมลตอบรับด้วยนะคะ อ่านแล้วยิ้มเลย ดีใจที่ข้อความของตัวเองไปถึงเกรียน และดีใจที่เม้นท์อันนั้นยังไม่หายไปไหน T^T
แต่ว่า...
โคตรเมื่อยเอวเลย เพราะบวงสรวงท่านี้อยู่นาน
- -