นักเขียนท่านใดสนใจจะมีผลงานรวมเล่มเป็นของตนเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เข้ามาคุยกันได้
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด

สนใจโฆษณาติดต่อ laopedcenter[at]hotmail.com คลิ๊กรายละเอียดที่ตำแหน่งว่างเลยครับ

สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด colocation,โคโลเคชั่น,ฝากเซิร์ฟเวอร์

ผู้เขียน หัวข้อ: นักเขียนท่านใดสนใจจะมีผลงานรวมเล่มเป็นของตนเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เข้ามาคุยกันได้  (อ่าน 102879 ครั้ง)

ออฟไลน์ sweetyYY

  • เป็ดมหาวิทยาลัย
  • *
  • กระทู้: 546
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +17/-9
เอ่ออ....

อยากให้แนะนำหนังสืออ่ะค่ะ ว่าเล่มไหนดี

คือเป็นคนไม่มีความสามารถในการดูหนังสืออ่ะค่ะ อันไหนถูกใจหยิบหมดเลย  :m15:

เลยอยากจะมาปรึกษาก่อนอ่ะค่ะ คือเอาแบบเป็นจริงๆเลย

ที่เจอก็มีอยู่3เล่ม ในซีเอ็ด

http://www.se-ed.com/eshop/Products/Detail.aspx?No=9786167379180&ref=author

http://www.se-ed.com/eShop/(A(BYS6idSTzAEkAAAANzEyZWFhOGEtZWM5Ny00MzE1LThkODctZjMyYzhmNDViNDU4wOVLlWkyNwHtPcHcuf13dqXS0YE1))/Products/Detail.aspx?No=9786162050916

และก็...

http://www.se-ed.com/eShop/Products/Detail.aspx?CategoryId=0&No=9789747193176

ถ้ามีเล่มไหนนอกเหนือจากนี้ก็แนะนำหน่อยน๊า  :monkeysad:

ขอบคุณค่า  :pig4: :pig4: :pig4: :pig4: :pig4: :pig4: :pig4: :pig4:

ออฟไลน์ BaoBao

  • Moderator
  • เป็ดHephaestus
  • *
  • กระทู้: 1459
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +483/-2
 :z3: รีบนครับ กระผ๊มยังอยู่ที่ CS 3 อยู่เลยครับ
เล่มว่า เล่มไหนดี....
ยังไม่เคยอ่าน ดังนั้น ไม่การันตีใดๆ นะครับ

เอางี้ดีมั้ย ....เปิดอ่านมันในร้านเลย  :laugh:
เล่มไหนอ่านแล้ว เราเข้าใจ ดูแล้วทำตามได้ง่ายด้วยตัวเอง เอาเล่มนั้นก่อน

ทีนี้ หากให้ดูชื่อนะครับ เล่ม "หัดใช้ให้เป็น Adobe InDesign จัดหน้าต้นฉบับสิ่งพิมพ์"
ชื่อก็ตรงกับประโยชน์ที่เราจะใช้พอดี แต่เราไม่รู้หรอกว่าเนื้อหาข้างใน ตรูซื้อมาแล้วอ่านเข้าใจมั้ย หากชื่อดี อ่านไม่เข้าใจ ก็แค่นั้นครับ
สรุป เปิดมาอ่านเลย แล้วค่อยซื้อเล่มที่เราเข้าใจ

โอเค๊??...!! :กอด1: เป็นกำลังใจให้

ออฟไลน์ sweetyYY

  • เป็ดมหาวิทยาลัย
  • *
  • กระทู้: 546
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +17/-9

ออฟไลน์ บุหรง

  • เป็ดนักเขียน
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 854
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +709/-2
    • My FB
ทีนี้ หากให้ดูชื่อนะครับ เล่ม "หัดใช้ให้เป็น Adobe InDesign จัดหน้าต้นฉบับสิ่งพิมพ์"
ชื่อก็ตรงกับประโยชน์ที่เราจะใช้พอดี แต่เราไม่รู้หรอกว่าเนื้อหาข้างใน ตรูซื้อมาแล้วอ่านเข้าใจมั้ย หากชื่อดี อ่านไม่เข้าใจ ก็แค่นั้นครับ
สรุป เปิดมาอ่านเลย แล้วค่อยซื้อเล่มที่เราเข้าใจ

โอเค๊??...!! :กอด1: เป็นกำลังใจให้
หนังสือน่าสนใจหามาศึกษา แต่มันไม่มีในสตอคร้านที่ไปหาแล้ว  :serius2:
ผู้ใดพบเจอบอกด้วย แต่เห็นหนังสืออีกเล่มน่าสนเหมือนกัน จำชื่อไม่ได้ว่าอะไร แต่ชื่อมันคล้ายๆกับเล่มนี้  :laugh3:
เดี๋ยวไปซื้อแล้วจะมาเล่าให้ฟังนะครับ
อ้อ ... ลืมไป ...
เมื่อคืน (๒๓ กพ) เสริชไปเจอเวป indesignthai.com คิดว่าดีมากนะครับ เปิดดูไปนิดหน่อย มีเวลาว่าจะต้องดูให้หมด แต่ภาษาวิชาการบางคำฟังแล้วยังมึน ๆ อยู่เลย ใครสนใจเรื่องการทำหนังสือ เวปนี้่ก็น่าสนใจเข้าไปดูนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23-02-2012 08:36:38 โดย บุหรง »

ออฟไลน์ บุหรง

  • เป็ดนักเขียน
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 854
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +709/-2
    • My FB
ตอนนี้มัปัญหาเรื่องอักษรไทยที่ก๊อบปี้จากโปรแกรมเวิร์ดมาวางใน indesign5 ที่ใช้บน win7 ในเนตบุคครับ ซึ่งไม่มีปัญหานี้ตอนที่ใช้กับเดสทอป

คือสระบน กับวรรณยุกต์มันไปอยุ่ผิดที่ครับคือมันเลื่อนไปทางขวาไปกองรวมกันที่ตัวอักษรตัวสุดท้ายหรือต่อหลังตัวอักษร
เช่น คำว่า หน้าต่าง มันจะกลายเป้น หนา้ ้ตาง ่ .... อะไรแบบนี้น่ะครับ ไม่ทราบมีวิธีแก้ไขหรือเปล่า

คือกำลังจะเอาเนตบุคไปลง windows ใหม่ด้วย เพราะเครื่องติดไวรัสมาจากทรัป์ไดรฟ์ของเพื่อน ถ้ามันเป็นเพราะ win 7 จะได้ไม่ลงโปรแกรมน่ะครับ แต่ถ้าสามารถแก้ไขได้ ตั้มก็สามารถทำงานได้ขณะอยุ่ในที่ทำงาน หรือนอกบ้านครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ออฟไลน์ BaoBao

  • Moderator
  • เป็ดHephaestus
  • *
  • กระทู้: 1459
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +483/-2
ตอนนี้มัปัญหาเรื่องอักษรไทยที่ก๊อบปี้จากโปรแกรมเวิร์ดมาวางใน indesign5 ที่ใช้บน win7 ในเนตบุคครับ ซึ่งไม่มีปัญหานี้ตอนที่ใช้กับเดสทอป

คือสระบน กับวรรณยุกต์มันไปอยุ่ผิดที่ครับคือมันเลื่อนไปทางขวาไปกองรวมกันที่ตัวอักษรตัวสุดท้ายหรือต่อหลังตัวอักษร
เช่น คำว่า หน้าต่าง มันจะกลายเป้น หนา้ ้ตาง ่ .... อะไรแบบนี้น่ะครับ ไม่ทราบมีวิธีแก้ไขหรือเปล่า

คือกำลังจะเอาเนตบุคไปลง windows ใหม่ด้วย เพราะเครื่องติดไวรัสมาจากทรัป์ไดรฟ์ของเพื่อน ถ้ามันเป็นเพราะ win 7 จะได้ไม่ลงโปรแกรมน่ะครับ แต่ถ้าสามารถแก้ไขได้ ตั้มก็สามารถทำงานได้ขณะอยุ่ในที่ทำงาน หรือนอกบ้านครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ลองทำตามนี้ดูก่อนนะขอรับ
http://graphicworlds.blogspot.com/2010/05/indesign-script.html
(โหลดไฟล์ที่เค้าให้มาไว้ก่อนด้วยนะขอรับ แล้วถึงค่อยทำตามขั้นตอนที่เค้าแจ้ง
CS4/ CS5 แก้ได้ด้วยวิธีนี้เหมือนกัน)


หากทำตามแล้วยังไม่ได้ผล
ขอทราบว่า Font ที่ใช้กับเนื้อความนั้นชื่ออะไร .....
หลังจากนั้นถึงจะได้วินิจฉัยต่อไปให้ตรงจุดได้น่ะขอรับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28-02-2012 07:32:41 โดย BaoBao »

ออฟไลน์ บุหรง

  • เป็ดนักเขียน
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 854
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +709/-2
    • My FB
ขอบคุณคุณหลินครับ ตัวปลั๊กอินที่บอกมาตั้มโหลดมาใช้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็แก้ไขไม่ได้ ตั้มเลยเอารูปหน้าจอมาให้ดูครับ
เป็นข้อความที่ก๊อบปี้มาจากโปรแกรมเวิร์ด 2010 แล้วมาวางลงใน Indesign ใช้แบบตัวอักษร Angsana UPC ครับ

เอ่อ ... ถ้าภาพมันเล็กรบกวนเข้าไปดูในเวปต้นทางนะครับ ตั้มทำรูปใหญ่ ๆ ไม่เป็น  :serius2:

ออฟไลน์ juon

  • มนุษย์หน้าคีย์บอร์ด
  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดHera
  • *
  • กระทู้: 947
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +745/-3
    • My novel blog
แนะนำให้ไปใช้ฟอนต์ตระกูลsipa ไม่ก็PSLXแทนค่ะ มีปัญหาน้อยกว่าNew. และ UPC

และแนะนำว่า CS3 ปัญหาน้อยสุดค่ะ

ออฟไลน์ บุหรง

  • เป็ดนักเขียน
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 854
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +709/-2
    • My FB
แนะนำให้ไปใช้ฟอนต์ตระกูลsipa ไม่ก็PSLXแทนค่ะ มีปัญหาน้อยกว่าNew. และ UPC

และแนะนำว่า CS3 ปัญหาน้อยสุดค่ะ
o22 โอ้วววว ... ไม่น่าเชื่อ แค่เปลี่ยนเวอร์ชั่นปัญหาก็หมดไป  o17 o17
ขอบคุณ Juon มากครับ

ออฟไลน์ BaoBao

  • Moderator
  • เป็ดHephaestus
  • *
  • กระทู้: 1459
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +483/-2
 o13 แก้ได้แล้วใช่มั้ยขอรับ?

อืม....แต่ก่อนนี้เคยใช้ CS3
มันมีข้อควรระวังของสระในภาษาไทยอยู่อย่าง
หากใช้เวอร์ชั่น CS3 โดยไม่มีฮาร์ดล็อก TSP คลุมไว้ ไฟล์งานมักเกิดปัญหาตอนเข้ากระบวนการของร้าน
หรือตอนแปลงพีดีเอฟ  :z3: (ที่สำคัญ หากไม่ใช้ TSP มันไม่ตัดคำภาษาไทยให้ตรู จัดลำบากโฮกๆ)

ส่วน CS 5 ไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดล๊อคตัวนี้ ฟอนด์ก็ใช้ได้เลย
เพียงแต่ต้องเลือกใช้ฟอนด์แบบ OpenType จะชื่อฟอนด์ตระกูลไหนก็ได้ ขอให้เป็นรุ่น OpenType


ปล. หากคุณบุหรงต้องการทำงานโดยกลับมาทำที่ CS5 ค่อยว่ากันใหม่ขอรับ :กอด1:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25-03-2012 14:38:28 โดย BaoBao »

CoMMuNiTY Of ThAiBoYsLoVE

ประกาศที่สำคัญ


ตั้งบอร์ดเรื่องสั้น ขึ้นมาใครจะโพสเรื่องสั้นให้มาโพสที่บอร์ดนี้ ถ้าเรื่องไหนไม่จบนานเกิน 3 เดือน จะทำการลบทิ้งทันที
https://thaiboyslove.com/webboard/index.php?topic=2160.msg2894432#msg2894432



รวบรวมปรับปรุงกฏของเล้าและการลงนิยาย กรุณาเข้ามาอ่านก่อนลงนิยายนะครับ
https://thaiboyslove.com/webboard/index.php?topic=459.0



สิ่งที่ "นักเขียน" ควรตรวจสอบเมื่อรวมเล่มกับสำนักพิมพ์
https://thaiboyslove.com/webboard/index.php?topic=37631.0






ออฟไลน์ juon

  • มนุษย์หน้าคีย์บอร์ด
  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดHera
  • *
  • กระทู้: 947
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +745/-3
    • My novel blog
^ ไม่เคยเป็นนะคะ เราใช้CS3ทำหนังสือมา10เล่มแหล่ว...

เราว่าไม่ตัดภาษาไทยให้ดีค่ะ เพราะCS4ตัดให้ ทำให้เราจัดลำบากกว่าเดิม (คือ หน้ามันเพิ่ม ฮ่าๆ)

แล้วแต่ความสะดวกค่ะ

CS3 ฟอนต์ตระกูล NEW,UPC สระลอยนะคะ^^

วิธีแปลงเป็นPDF เลือก Exportค่ะ แล้วอย่าลืมเซ็ตค่าความละเอียดรูปกับเท็กซ์ด้วยนะคะ^^

ออฟไลน์ บุหรง

  • เป็ดนักเขียน
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 854
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +709/-2
    • My FB
งึม ๆๆ ... เมื่อวานตั้มเอาเนตบุคไปให้ช่างลงวินโดว์ใหม่ แล้วลองถามปัญหาที่เกิดขึ้นกับ cs5 ช่างบอกว่าอาจเป็นเพราะเสปคของเครื่องที่ตั้มใช้มันไม่พอสำหรับการใช้โปรแกรม ก็เลยให้เขาลง cs3 ให้

ช่วงเช้าก่อนไปหาช่าง ที่ตั้มลอง cs3 ก็แค่วางตัวอักษรจากเวิร์ดก็พบว่าตัวอักษรวางถูกตำแหน่ง ไม่ได้สังเกตุว่ามีสระลอยหรือไม่ และไม่ได้สังเกตเรื่องการตัดคำ แต่ตอนเย็น ตั้มลองฝึกการใช้โปรแกรม cs3 บนเครื่องเดสทอปที่บ้านซึ่งเป็นระบบ วินโดว์xp ก็พบว่ามันมีปัญหาเรื่องสระลอย และที่คิดว่าเป็นปัญหามากคื่อเรื่องการตัดคำ คือหลายครั้งที่โปรแกรมตัดสระหน้า หรือสระหลังไปอยู่คนละบรรทัด แต่พอมาใช้ cs5 มันตัดคำได้ดีกว่า

สำหรับฟรอนท์ที่คุณหลินแนะนำเดี๋ยวตั้มลองทำดูครับ เพราะตอนนี้ตั้มลองใช้ฟรอนท์ TT กับ TH อยู่ส่วนฟรอนท์ sipa ที่คุณ juon แนะนำมาก็ใช้งานได้ดี ตัวอักษรบางแบบสวยมากเลยครับ แต่ตั้มยังไม่ได้ลองฟรอนท์ pslx เลยครับ เดี๊่ยวมีเวลาจะลองหามาทดลองใช้

ทีนี้ตั้มมีปัญหามารบกวนถาม(อีกแล้ว) คือตั้มมีปัญหานี้มาตั้งแต่ใช้เวิร์ด คือการตั้งค่าย่อหน้า
ที่ตั้มทำคือ เคาะเสปซบาร์ให้ได้ระยะที่ต้องการแล้วก๊อบปี้ไว้ พอจะขึ้นย่อหน้าใหม่ก็ใช้คำสั่งเพลส วางมันลงไป ก็เลยอยากทราบวิธีตั้งค่าว่าถ้าขึ้นย่อหน้าใหม่แล้วกด tab จะต้องเซทค่าอย่างไรครับ
ตั้มทำตามหนังสือที่ลากตัวคล้ายลูกศรบนไม้บรรทัดแล้ว มันเลื่อนไปหมดทุกบรรทัดครับ
และอยากทราบวิธีตั้งค่าเดียวกันนี้ใน cs3 และ cs5 ด้่วยครับ
ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29-02-2012 09:14:53 โดย บุหรง »

ออฟไลน์ juon

  • มนุษย์หน้าคีย์บอร์ด
  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดHera
  • *
  • กระทู้: 947
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +745/-3
    • My novel blog
ตั้งค่าสเปชบาร์ในเวิร์ด ทำได้โดยการกดตรงไม้บรรทัดเลยค่ะ จะมีสัญลักษณ์รูปตัวLสีำดำอยู่บนไม้บรรทัด นั่นคือกั้นหน้าค่ะ

ถ้าทำแบบนี้ เวลาลงในID จะย่อหน้าให้อัตโนมัติค่ะ แต่ถ้าใช้เป็นการเลื่อนลูกศร พอลงID มันจะตีติดขอบเหมือนเดิมค่ะ

ปล. ส่วนการตั้งค่าแท็บในIDเราไม่เคยตั้งค่ะ เคาะแทบอย่างเดียวเลยค่ะ เพราะเห็นว่าเป็นระยะที่สวยดีแล้วค่ะ

ออฟไลน์ บุหรง

  • เป็ดนักเขียน
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 854
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +709/-2
    • My FB
ตั้งค่าสเปชบาร์ในเวิร์ด ทำได้โดยการกดตรงไม้บรรทัดเลยค่ะ จะมีสัญลักษณ์รูปตัวLสีำดำอยู่บนไม้บรรทัด นั่นคือกั้นหน้าค่ะ

ถ้าทำแบบนี้ เวลาลงในID จะย่อหน้าให้อัตโนมัติค่ะ แต่ถ้าใช้เป็นการเลื่อนลูกศร พอลงID มันจะตีติดขอบเหมือนเดิมค่ะ

ปล. ส่วนการตั้งค่าแท็บในIDเราไม่เคยตั้งค่ะ เคาะแทบอย่างเดียวเลยค่ะ เพราะเห็นว่าเป็นระยะที่สวยดีแล้วค่ะ
:a5:
เอาเมาส์จิ้มก็ได้เลย เหรอ โอ๊วววววว .... ง่าวมานานหนอเรา  :o211:

ออฟไลน์ Poes

  • คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต
  • Administrator
  • เป็ดZeus
  • *
  • กระทู้: 11434
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +2403/-22
สำหรับใครที่สนใจ ก็โหลดไปดูกันได้นะคะ สำหรับ อินดีไซน์ CS3 และ CS5

วิธีการตั้งย่อหน้า และเศษเคาะเหลือ

http://www.mediafire.com/download.php?ulizh6avr3dfwrl
http://www.mediafire.com/download.php?x5chx6bfv5m0ne9

ออฟไลน์ กว่าจะไร้เดียงสา

  • อาจมีค่าเพียงหยดน้ำ...สักวันจะกลายเป็นฝน
  • เป็ดแสนดี
  • เป็ดHermes
  • *
  • กระทู้: 2118
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +445/-26
เวลาแปลงไฟล์ส่งโรงพิมพ์0kd ID เป็น PDF

ให้ไปที่ file---->Adobe PDF presets -----> Hight quality print ค่ะ ง่ายมาก ไม่ต้อง set ค่ารูปใดๆทั้งสิ้น แถมถ้าแก้ไขไฟล์รูป มันแก้ให้เสร็จสรรพแบบไม่ต้อง Insert เข้ามาใหม่

Fonts ไทย อันไหนที่ใช้กับ Photoshop แล้วไร้ปัญหา ก็จะใช้กับ ID ได้เช่นกันค่ะ ตระกูล Adobe ทั้งตระกูล โยกไปโยกมาได้ค่ะเพราะเค้ากำเนิดมาจากตระกูลเดียวกัน

ออฟไลน์ ต่ายน้อย

  • กระต่ายน้อยลอยคอ
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 850
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +139/-3
    • http://www.thaiboyslove.com/webboard/index.php?topic=27719.0
ขอรบกวนถามหน่อยนะฮะ
คือผมอยากรู้ว่า ถ้าเราจะพิมพ์นิยาย ประมาณ 30 เล่ม
ความหนาประมาณ 350 หน้า
รวมทั้งหมด เราจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการสั่งพิมพ์ประมาณเท่าไหรครับ

ขอบคุณครับผม

ออฟไลน์ BossoM

  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดHera
  • *
  • กระทู้: 1095
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +214/-5
    • my twitter
อยากถามว่าเราจะพรูฟในwordได้มั้ยค่ะ
โดตั้งกระดาษเป็นa5 แล้วจัดรูปแบบในนั้นเลยได้มั้ยคะ

ขอบคุณค่า

ออฟไลน์ juon

  • มนุษย์หน้าคีย์บอร์ด
  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดHera
  • *
  • กระทู้: 947
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +745/-3
    • My novel blog
ขอรบกวนถามหน่อยนะฮะ
คือผมอยากรู้ว่า ถ้าเราจะพิมพ์นิยาย ประมาณ 30 เล่ม
ความหนาประมาณ 350 หน้า
รวมทั้งหมด เราจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการสั่งพิมพ์ประมาณเท่าไหรครับ

ขอบคุณครับผม

ราคานี้ต้องคุยกับโรงพิมพ์ค่ะ แนะนำเป็นดิจิตัลพริ๊นต์ค่ะ เพราะถ้าเป็นออปเซ็ตไม่คุ้มแน่นอนค่ะ

อยากถามว่าเราจะพรูฟในwordได้มั้ยค่ะ
โดตั้งกระดาษเป็นa5 แล้วจัดรูปแบบในนั้นเลยได้มั้ยคะ

ขอบคุณค่า

ได้ค่ะ เพียงแต่เวิร์ดจะมีปัญหาเรื่องช่องไฟเว้นไม่เท่ากัน แล้วก็ใส่พวกกราฟฟิกได้ไม่สะดวกค่ะ

แต่ถ้าไม่ซีเรียสรูปเล่ม ใช้ได้ไม่มีปัญหาค่ะ (เวิร์ดมีข้อดีคือ ไม่ตัดคำและฉีกคำค่ะ)

ออฟไลน์ บุหรง

  • เป็ดนักเขียน
  • เป็ดHestia
  • *
  • กระทู้: 854
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +709/-2
    • My FB
ตั้มมารบกวนอีกแล้วครับ คราวนี้อยากรบกวนถามเรื่องการทำปกน่ะครับ :-[
- อย่างแรกเลยคือถ้าเราให้คนวาดภาพมา  เราก็ต้องไปแสกนแล้วใช้โปรแกรมตกแต่งภาพและวางตัวอักษรใช่ไหมครับ
- เรื่องขนาดของปก  เราควรต้องไปสอบถามที่ที่เราจะสั่งพิมพ์ก่อนว่า เขาจะให้เราทำเป็นไฟล์ปกหน้า-ปกหลัง-สันปก  หรือเขาจะให้เราทำเป็นไฟล์เดียวคือรวมหน้าหลังสันเป็นรูปเดียวเลย ... คืออันนี้ตั้มอ่านเจอในบทความจากเวปหนึ่งน่ะครับ
- ขนาดของปกเราควรทำใหญ่กว่าหนังสือจริงเผื่อไว้ตัดขอบด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่าเราต้องคุยกับทางร้านแล้วเขาจะบอกเราเอง

ร้านที่ตั้มมองไว้คือร้าน rabbit print ตรงสามย่านน่ะครับ  เพราะสะดวกในการเดินทาง  o18

CoMMuNiTY Of ThAiBoYsLoVE






ออฟไลน์ juon

  • มนุษย์หน้าคีย์บอร์ด
  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดHera
  • *
  • กระทู้: 947
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +745/-3
    • My novel blog
ตอบโดยประสบการณ์นะคะ

ไฟล์ปกถ้าเป็นรูปวาด เอามาทำตัวอักษรให้โฟโต้ช็อป หรือไม่ก็AI ไม่ก็ IDค่ะ (สองตัวหลังจะให้ฟอนต์ที่คมชัดสวยงาม แต่ถ้าต้องการแต่งรูปอาจจะไม่สะดวกเท่าPS)

ส่วนปก ถ้าไม่ใช่ภาพเดียวติดกัน แนะนำให้ทำแยกไปค่ะ และฟอนต์ตรงสันให้แยกเลเยอร์กับพื้นหลังไป เพื่อให้ร้านสะดวกในการปรับให้พอดีกับกระดาษ

ขอบปกเผื่อมาด้านละ.5cmค่ะ

ปล. แรบบิทถ้าจะสั่งเคลือบด้านให้ระบุเป็นลามิเนตด้านนะคะ

ออฟไลน์ BaoBao

  • Moderator
  • เป็ดHephaestus
  • *
  • กระทู้: 1459
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +483/-2
ตั้มมารบกวนอีกแล้วครับ คราวนี้อยากรบกวนถามเรื่องการทำปกน่ะครับ :-[
- อย่างแรกเลยคือถ้าเราให้คนวาดภาพมา  เราก็ต้องไปแสกนแล้วใช้โปรแกรมตกแต่งภาพและวางตัวอักษรใช่ไหมครับ
- เรื่องขนาดของปก  เราควรต้องไปสอบถามที่ที่เราจะสั่งพิมพ์ก่อนว่า เขาจะให้เราทำเป็นไฟล์ปกหน้า-ปกหลัง-สันปก  หรือเขาจะให้เราทำเป็นไฟล์เดียวคือรวมหน้าหลังสันเป็นรูปเดียวเลย ... คืออันนี้ตั้มอ่านเจอในบทความจากเวปหนึ่งน่ะครับ
- ขนาดของปกเราควรทำใหญ่กว่าหนังสือจริงเผื่อไว้ตัดขอบด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่าเราต้องคุยกับทางร้านแล้วเขาจะบอกเราเอง

ร้านที่ตั้มมองไว้คือร้าน rabbit print ตรงสามย่านน่ะครับ  เพราะสะดวกในการเดินทาง  o18

กรณีทำแบบดิจิตอล

๑. ภาพวาด
วาดมาแล้วไปให้ร้านแสกน บอกเค้าว่าต้องไปทำหนังสือ มันต้องใช้ความละเอียดในการแสกนระดับนึงนะคะ
แสกนเป็น .jpg / .tiff / .psd แบบไหนก็ได้ ความละเอียดสำคัญกว่า
*  .tiff --- เหมาะสำหรับภาพลายเส้น แบบไม่ลงสี

นำภาพมาประกอบในโปรแกรม เพื่อแทรกอักษร โดยวางโครง ปกหน้า/ปกหลัง/สันปก ไว้ในไฟล์เดียวกัน
หากเราแยกส่วนไป ร้านจะประกอบให้เราได้เองเช่นเดียวกัน
แต่อาจมีการคลาดเคลื่อน ผิดไปจากแบบได้*** จึงเป็นข้อควรระวัง


๒. ขนาดของปก
เท่ารูปเล่ม แต่ปกต้องคอยวัดความหนาของสัน ให้หนาเท่าจำนวนหน้า ซึ่งจุดนี้ฝากทางร้านขยับได้ค่ะ หรือเอาไม้บรรทัดวัดเทียบเท่ากับเล่มที่มือในมือ เป็นไกด์ก็ได้... กระดาษเมืองไทย ไม่ค่อยต่างกันนัก

หรือหากไม่แน่ใจ ถามไซด์กับทางร้านเพื่อความชัวร์ก็ดี

การวางโครง หากเราละเอียดเรื่องสัดส่วนของอักษร ตำแหน่ง วางเองสบายใจกว่านะ
ควรทำเป็นผืนเดียวกัน ในไฟล์เดียวกัน จะดี ไม่เป็นภาระกับทางร้าน และป้องกันความผิดพลาดจากการประกอบชิ้นส่วน *0*

กรณีไม่ถนัด อยากแยกเป็น ปกหน้า, ปกหลัง, สัน .... ทำเท่านี้แล้วส่งให้ที่ร้าน---- ทำได้ค่ะ
แต่เราควรวัดไซด์ให้เท่ากับตัวเล่มนะ อย่าไปทำใหญ่เกิน เพราะการหดย่อโดยรวม อาจไม่ใช่อย่างที่เราคิด


๓. สำหรับปก
ควรเว้นเผื่อตัดขอบด้วยค่ะ ระยะเว้นออกไปข้างนอกคือ สามมิล

ทีนี้ ตัวอักษรในปก พยายามหลบเข้ามาอีก หนึ่งเซ็นต์ ด้วยนะคะ เผื่อมีการตัดเจียนตอนไสกาวแล้วอีกครั้ง ดีไซด์ของเราจะได้ไม่ถูกกระทบ


*********************************

วางปกให้เป็นผืนเดียววางแบบนี้นะคะ

ออฟไลน์ i_ang

  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดมหาวิทยาลัย
  • *
  • กระทู้: 566
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +118/-0
    • เพจนิยาย
รบกวนถามหน่อยนะคะ
คือว่า ปกติส่วนมากทำหนังสือน่ะค่ะ
ใช้ฟอร์นขนาดเท่าไรค่ะ
อยากทราบ พอดีกำลังจะทำหนังสือของตัวเองเหมือนกันนะคะ
รบกวนด้วยนะคะ ^____^

ออฟไลน์ Poes

  • คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต
  • Administrator
  • เป็ดZeus
  • *
  • กระทู้: 11434
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +2403/-22
ขนาดฟร้อน ส่วนมกาเท่าที่เห็นใช้นะคะ ขนาด 14.5 - 15 อะค่ะ ส่วนชื่อฟร้อนอันนี้น่าจะแล้วแต่คนเขียนจะชอบแบบไหน

ออฟไลน์ i_ang

  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดมหาวิทยาลัย
  • *
  • กระทู้: 566
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +118/-0
    • เพจนิยาย
ขนาดฟร้อน ส่วนมกาเท่าที่เห็นใช้นะคะ ขนาด 14.5 - 15 อะค่ะ ส่วนชื่อฟร้อนอันนี้น่าจะแล้วแต่คนเขียนจะชอบแบบไหน

ขอบคุณมากๆๆ ค่ะ ถ้ามีอะไรสงสัยอีกจะเข้ามาถามบ่อยๆ นะคะ ^___^

ออฟไลน์ BossoM

  • เป็ดนักขาย
  • เป็ดHera
  • *
  • กระทู้: 1095
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +214/-5
    • my twitter
วันก่อนไปซีเอ็ดบุ๊คมาค่ะ ไปซื้อหนังสือเล่มนี้มา



ตอนนี้เพิ่งรู้ว่ามันจัดรายการอยู่ ลด50% จากราคา 235บาท เหลือ 117บาท

ที่ร้านไม่ติดป้ายไว้ ถ้าไม่เอาไปคิดเงินก็ไม่รู้หรอกค่ะ

ก็ลองๆไปซื้อมาหัดใช้ดูนะคะ

YJz

  • บุคคลทั่วไป
สวัสดีค่ะ อยากรวมเล่มเหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าจะมีคนซื้อมั้ยถ้ารมเล่มค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่อ่ะค่ะ :เฮ้อ:

ออฟไลน์ BaoBao

  • Moderator
  • เป็ดHephaestus
  • *
  • กระทู้: 1459
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +483/-2
สวัสดีค่ะ อยากรวมเล่มเหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าจะมีคนซื้อมั้ยถ้ารมเล่มค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่อ่ะค่ะ :เฮ้อ:
อยู่ที่ยอดพิมพ์จ้า
หลัก 1-100 อาจต่อเล่มแพง

ส่วนใหญ่ก็หลัก 300 เล่มขึ้นไปจะราคาพอไหวทั้งผู้ซื้อและผู้ขายจ้า

YJz

  • บุคคลทั่วไป
อ้างจาก: YJz ที่ 05-05-2012 22:46:54  
สวัสดีค่ะ อยากรวมเล่มเหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าจะมีคนซื้อมั้ยถ้ารมเล่มค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่อ่ะค่ะ
อยู่ที่ยอดพิมพ์จ้า
หลัก 1-100 อาจต่อเล่มแพง

ส่วนใหญ่ก็หลัก 300 เล่มขึ้นไปจะราคาพอไหวทั้งผู้ซื้อและผู้ขายจ้า

แล้วถ้าขายไม่ออกอ่ะค่ะ555555กลัวเรื่องนี้มาก แล้วปกติขายกันเล่มละเท่าไหร่อ่ะค่ะ

ออฟไลน์ BaoBao

  • Moderator
  • เป็ดHephaestus
  • *
  • กระทู้: 1459
  • ให้คะแนนชื่นชมคนนี้: +483/-2
แล้วถ้าขายไม่ออกอ่ะค่ะ555555กลัวเรื่องนี้มาก แล้วปกติขายกันเล่มละเท่าไหร่อ่ะค่ะ

ลองเรียนรู้ระบบขายกับในเล้าสิคะ

นักเขียนให้ผู้อ่านสั่งจอง และโอนเงิน
นักเขียนพิมพ์เท่าจำนวนคนที่จะซื้อ

หากไม่เคยทราบวิธีนี้ลองเรียนรู้วิธีขายจากในห้อง นิยายจบแล้ว
ที่เขียนหัวเรื่องว่า เปิดสั่งจองหนังสือ....ดูเป็นไกด์ก็ได้นะคะ

ส่วนราคาขายต่อเล่มนั้น (จำนวนเล่มไม่นิ่ง ไม่มีจำนวนหน้าแจ้ง มันพูดยากอ่ะจ้า)

ตามจำนวนหน้า (ความหนาของเล่ม) + เทียบประกอบกับค่าพิมพ์จริง + ค่าส่งไปรษณีย์ = ค่าหนังสือ(ทุน)

คร่าวๆ ก็ประมาณนี้จ้า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-05-2012 22:21:05 โดย BaoBao »

 

สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด สนใจลงโฆษณา คลิกดูรายละเอียด


สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด
สนใจ คลิกดูรายละเอียด สนใจ คลิกดูรายละเอียด