ผมไม่ได้หายไปใหน แต่ติดฉลองยาวกับที่บ้านครับ
ขอบใจกวางมากนะครับ มาเป็นแฟนพี่มะ กอดทีนึง
เป็นแฟนพี่เลยครับ รักกวางที่สุดเล้ยยยยย
พี่นพขอพี่กวางแบบนี้แล้วเอาผมไปไว้ใหน พี่หมอมาปลอบใจป๋มหน่อย
ไข่ต้มน่ากินดีครับ
งั้นวันนี้ พ่อครัวมาร์คจะมาเสนอเมนูง่ายๆเหมาะกับงานฉลองปีใหม่เนาะ
1.น้องกุ้ง จำนวนตามชอบครับ ปอกเปลือก เหลือหาง ผ่ากลางลำตัวลึกๆ เอาเส้นดำออก แบะๆตัวออกมา
2.โซดา หรือ น้ำส้มสายชู
3.กระเทียม
4.น้ำปลา
5.พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาล
6.ผักกระหลำซอย ใบสะระแหน่ มะระฝานบางๆ
เอาน้องกุ้งมาล้างน้ำโซดา(หรือน้ำส้มสายชู) ล้างผ่านๆซัก 1 นาที
จากนั้นเอาน้องกุ้งมาแช่น้ำปลา แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
เอาน้องกุ้งขึ้นมาจากน้ำปลา วางแผ่ๆบนจานเอาเข้าตู้เย็น ช่องแข็ง ทิ้งไว้ 10 นาที
ตอนที่รอกุ้งเย็นๆกรอบๆ ก็มาทำน้ำยำกันครับ
เอาพริกกับกระเทียมมาตำด้วยกัน จากนั้นก็ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา ตามใจชอบเติมด้วยน้ำตาลหน่อยๆ(ใครจะไม่ใส่ก็ได้นะครับ แต่ผมติดกินหวาน
)
พอครบ 10 นาทีก็เอาจานน้องกุ้งออกมา โรยด้วยกะหลำซอย มะระฝานบางๆ กระเทียมสไลด์ ใบสะระแหน่
และราดน้ำยำลงให้ทั่วรอแปบนึงให้น้ำยำซึมเข้าไปในเนื้อน้องกุ้ง กินคู่กับเครื่องดื่มตามใจชอบ
หรือจะเอาใส่แก้วแบบนี้ก็น่ากินดีครับ
แต่ผมยังไม่เคยเอาใส่แก้วเลยแค่ทำน้ำยำเสร็จกุ้งก็หมดพอดี
ทฤษฎีความรักวันนี้...ความรักทำให้เรามีความสุขเวลาก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว ...เหมือนกุ้งที่หายไปจากจาน