หวัดดีจ้า เจ้สองคนงาม คิดถึงเจ้จังเลย จริง ๆ นะเนี่ย ทำเค้กไปก็นึกถึงเจ้ไปอะ แต่เจ้คงไม่คิดถึงเค้าแล้วอะสิเพราะว่าเค้ามะช่ายผะชายยยยย แงแง (เจ้เพิ่งรู้ความจริง)
วันนี้เอาชีสเค้กที่เจ้อยากได้สูตรมาฝากแล้วเน้อ ตามสัญญาแม้ว่าจะช้าไปหน่อย แหะๆ ทำเพื่อเจ้โดยเฉพาะนะเนี่ย แบบว่าถ้าเจ้ไม่ request ก็คงไม่คิดว่าชาตินี้จะทำอะนะ เอิ๊ก ๆ แต่พอทำแล้วก็รู้สึกดีแฮะ อร่อยดีด้วยนา ชมตัวเอง แต่อยากบอกว่าวัสดุอุปกรณ์ยุ่งยากโครต ๆ เลยนะเจ้กว่าจะทำได้ เราต้องมีถาดที่มันเปิดแยกออกด้านข้างได้ด้วยอะ แล้วอุปกรณ์แพงโครต ๆ เรยยยยย เกือบถอดใจแระ แต่สุดท้ายก็กัดฟันซื้อมาเผื่ออีกหน่อยครึ้มอกครึ้มใจทำอย่างอื่นอีก มาดูกันเลยดีก่า…..
ชีสเค้กทับทิมส่วนประกอบชั้นฐาน
• 225g/80z oat biscuits
• 75g/30z unsalted butter, melted
ชั้นกลาง
• 45 ml/3 tbsp orange juice
• 15 ml/1 tbsp powdered gelatine
• 250g/ 90z/generous 1 cup mascarpone cheese
• 200g/ 70z/ scant 1 cup full fat soft cheese
• 75g/ 30z icing sugar
• 200ml/ scant 1 cup coconut cream
• 2 egg whites
ชั้นบน
• ทับทิม (pomegranates) 2 ผล แกะเมล็ดให้เรียบร้อย
• Grated rind and juice of 1 orange
• 30ml/ 2 tbsp caster sugar
• 15ml/ 1 tbsp arrowroot
• สีผสมอาหาร (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีการทำ (ส่วนประกอบจะบอกคร่าว ๆนะ รายละเอียดว่าต้องใส่ปริมาณเท่าไหร่ ตามข้างบนนะจ๊ะ)
1. เริ่มจากชั้นฐานก่อน
• หาถาดหรืออะไรที่มันใส่ได้อะนะ ขนาดประมาณ 23 cm หรือ 9 นิ้ว มาทาเนยให้เรียบร้อย กันขนมติดแล้วแยกไม่
ออกทีหลัง
• ทุบ oat biscuits ให้ละเอียด เติมเนยที่ละลายความร้อนแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• เอาช้อนตักใส่ถาดที่เตรียมไว้ ทำให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วแช่ตู้เย็น
2. สำหรับชั้นกลางที่เป็นครีม
2.1 เตรียมน้ำส้มกับ gelatine
• เติมน้ำส้มสดลงในถ้วยที่ทนความร้อนได้
• โรยผง gelatine ลงบนน้ำส้ม วางพักไว้ประมาณ 5 นาทีจนกระทั่งเป็นวุ้น
• วางถ้วยลงในหม้อที่ใส่น้ำร้อน คนจนกระทั่ง gelatine ละลายเป็นน้ำ พักไว้ก่อน
2.2 เตรียมครีมชั้นกลาง
• ผสม mascarpone cheese กับ soft cheese เข้าด้วยกัน
• เติม icing sugar
• จากนั้นค่อย ๆ เติม coconut cream ลงไป
• พักไว้ก่อน
2.3 เอามาผสมกัน
• เทส่วนผสมจากข้อ 2.1 ลงไปในส่วนผสมข้อ 2.2 ด้วยความรวดเร็ว
• เตรียมตีไข่ขาวให้ขึ้น ในถ้วยต่างหาก พักไข่ขาวไว้ก่อน
• จากนั้น เทส่วนผสมข้างต้น (2.1 + 2.2) ลงในไข่ขาวที่ตีขึ้นแล้ว
• เทลงบนชั้นฐานที่แช่เย็นไว้จากข้อ 1 แล้วก็นำไปแช่เย็น
3. สำหรับชั้นบนสุด
• น้ำเมล็ดทับทิมที่แกะแล้วลงในกะทะ เติมเปลือกส้มและน้ำส้มลงไป คนให้เข้ากัน
• เติม caster sugar แล้วต้มให้เดือด ลดความร้อนลง เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที
• เติม arrowroot (มันเหมือนแป้งมันอะนะ) ลงไป คนสม่ำเสมอจนกระทั่งข้นหนืด
• ใส่สีผสมอาหาร (ถ้ามี) ปล่อยให้เย็น คนเป็นครั้งคราว
• เทส่วนผสมชั้นบนที่เย็นแล้วลงบนชั้นกลางที่เย็นตัวจากข้อ 2
• แช่เย็น พร้อมเสริฟ
• ปล. ระวังตอนแยกเค้กกับถาดเน้อ แยกยากหน่อย ต้องค่อย ๆ เลาะมันออกจากกัน
จบแว้ววววววว สำหรับขั้นตอนการทำชีสเค้กทับทิม จริง ๆ ก็สามารถนำไปประยุกต์ไปทำเป็นหน้าอะไรก็ได้ตามใจต้องการ เจ้สองหรือเพื่อน ๆ ที่สนใจก็สามารถเอาไปทำได้นะ สนุกดีไปอีกแบบ ไว้วันหลังจะเอาอย่างอื่นมาฝากอีก จริง ๆ น่าจะตั้งกระทู้ใหม่เป็นกระทู้สรรหาตามใจปากเนอะ
ปล เจ้สองคนสวย ช่วงนี้เหงาเหรอ ปล่อย ๆ มันไปเห้อ งานมันน่าเบื่อ ล่ม ผู้คนพูดไม่รู้เรื่อง ก็ช่างมันเหอะ อย่างดีก็แค่จิตตกเป็นช่วง ๆ อะนะ เด๋วเจ้ก็ได้กลับบ้านแล้ววว รู้มั้ยว่ามีคนอิจฉานะเนี่ย เจ้ยังได้นึกถึงวันที่จะได้กลับบ้าน อีกไม่กี่เดือนเอง แต่ยังมีอีกคนที่ได้แค่ฝันถึงวันที่จะได้เก็บของกลับบ้านจริง ๆ อะ นึกยังไงก็ยังนึกไม่ออกเลยว่าถ้าวันนั้นมาถึงจะเป็นยังไง จะดีใจแค่ไหน แงแง