หกโมงเช้าตื่นล้างหน้าเตรียมตัวไปทำแลป
เจ็ดโมงครึ่งถึงที่ทำงาน
สิบเอ็ดโมงแอบหนีไปกินข้าว....ตูหิวแล้วเพราะเมื่อเช้ายังไม่ได้กินไรมาเลย....รีบมากลัวไม่ทันรถฟรี
บ่ายสี่ดูผลแลป
บ่ายสี่โมงครึ่งนั่งหน้าเศร้าเพราะแลปเจ๊ง
บ่ายห้าโมงครึ่งเดินคอตกอยู่ริมถนน....จิตตก ทำแลปไม่ขึ้น เลยเดินจากที่ทำงานกลับบ้านแก้กลุ้ม เหนื่อยมาก ไกลประมาณสามย่าน-อนุสาวรีย์ชัยฯ ได้ล่ะม้างงงงงงงงงงงงงงงงงงงง
สองทุ่มกว่าๆ (ไม่ได้ดูนาฬิกาแต่คิดว่าคงประมาณนั้น)นั่งอยู่หน้าอาหารหน้าตาแปลกๆ จานนี้
(http://i132.photobucket.com/albums/q8/oaw_eang/food1004.jpg)
มันคือหมูหวานที่ผมเพิ่งจะลองหัดทำครั้งแรกในชีวิต
จะว่าไป...ในชีวิตคนเราก็มีครั้งแรกเยอะแยะมากมาย
หัดเดินครั้งแรก พูดคำแรก ไปโรงเรียนวันแรก พูดหน้าห้องครั้งแรก สมัครเรียนต่อครั้งแรก รับน้องครั้งแรก ออกเดทครั้งแรก รับปริญญาครั้งแรก สัมภาษณ์งานครั้งแรก อกหักครั้งแรก แต่...
สมหวังในความรักครั้งแรก.....มันเป็นยังไงนะ? ผมยังไม่เคยเจอเลย ใครเคยเจอแล้วช่วยบอกผมหน่อยสิ
ช่างหัวพระมารดาบังเกิดเกล้ามัน กลับมาเรื่องหมูหวานต่อดีกว่า อะไรนะ? ทำยังไงหรอ ง่ายมาก อิอิ
ก. หั่นหมูก่อนเลย ก๊ากกกกก ง่ายมะ หั่นๆๆๆๆๆ หั่นจนหมดเลยนะ โอเค?
ข. หั่น & สับ หอมใหญ่เตรียมไว้ครึ่งถ้วยแกงพอ แต่ถ้ามีหอมแดงจะเลิศมันเตากว่าเพราะใช่น้อยกว่าแต่หอมน่ากินกว่าสามเท่า
ค. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณ...เอาแค่เลนทั่วก้นกะทะพอไม่ต้องเจิ่งนองนะเพื่อน
ง. พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดๆๆๆๆๆ ให้มันหายเหม็นเขียว เอาหมูลงตามไปกลิ้งๆๆ
จ. แล้วไงต่อวะ? ลืม! ใส่น้ำตาลลงไปมั่ง อิอิ ประมาณครึ่งค่อนแก้วกาแฟ(ใส่มากๆ หน่อยเดี๋ยวมันจะไม่หวาน แต่เนื่องจากผมทำอะไรก็มักจะหวานเป็นพิเศษโดยไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลเพราะผมเป็นคนหวานอยู่แล้ว อุ้ย! เขินลลล์)
ฉ. เหยาะน้ำปลาลงไปนิด หยดซีอิ้วดำลงไปหน่อย ส่วนเกลือ...แค่ปลายนิ้วมือพอ หรี่ไฟเหลือปานกลาง แล้วปล่อยมันค้างเอาไว้อย่างนั้นแหละ
ช. รอจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลจริงๆ พอคิดว่ามันสวยแล้วก็บีบมะนาว(ถ้ามีมะกรูดล่ะก็เยี่ยมเลย)ลงไปสองสามหยดเพื่อความสวยงามของหมูหวาน มันจะได้เป็นแก้วๆ ใสๆ น่าเจี๊ยะ! คลุกๆๆๆๆๆๆ
ซ. อ้อ! ผมใส่พริกไทยด้วย อยากให้มันมีสามรส หวานนำ เปรี้ยว-เผ็ด(พริกไทย)ตาม คาดว่าคงอร่อยนะ อืม?
ฌ. ตักใส่จานแล้วฟาดได้เลยเพ่
ห่มผ้าไม่เคยอุ่นเลย กอดหมอนไม่เคยอุ่นใจ
นอนหลับไปอย่างเดียวดายทุกที
และไม่มีอะไรจะเขียนให้เธอได้อ่านคราวนี้
เพราะว่ารู้สึกในใจตอนนี้มันอ้างว้างเหมือนกระดาษเปล่า...จริงๆ
ปล. ถ้าอ่านการ์ดใบนี้จบแล้ว ก่อนทิ้งลงถัง....คิดถึงคนทางนี้หน่อยนะ ขอบใจ
ดีมูมู่
ขอบใจนะแล้วเจ้จะเอาไปทำตามดู แต่อยากได้ชีสเค้กอะ :monkeysad:
....................................................
พ่อเฮ้ย! แม่เฮ้ย! วันนี้ผมนี้ผมร่อนตัวเองไปตากอากาศหนาวๆ ในย่านไชน่าทาวน์มาครับ
ก็ได้หมูย่าง(เมืองตรังมั่ง?)มา
พอกลับถึงบ้านก็นั่งเลือกกินแต่อันที่มันถึงเครื่องถึงซีอิ้วถึงแรงไฟย่าง
กินไปจนอิ่ม(ซื้อมาปอนด์กว่าๆ) ก็เหลืออีพวกที่มันเป็นเนื้อขาวๆ ไม่ค่อยโดนซีอิ้วโดนไฟเท่าไหร่ รสชาติมันเลยออกจะจืดๆ ไปหน่อยหนึ่ง
ก็เลยคิดๆๆๆ ว่าจะทำอย่างไงกับมันดีนะ
นอนอืดไปหลายชั่วโมงก็ยังคิดไม่ออกเลยเอามันเข้าตู้เย็นไปก่อนดีฟ่า อิอิ
ตื่นขึ้นมาอีกวัน อ๊ะ! คิดออกแล้ว เอามาผัดถั่วกินดีกว่า ง่ายดีไม่ยุ่งยาก
เริ่มจากไปเอาถั่วฝักยาวมาล้างๆ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวๆ ประมาณความยาวหนึ่งนิ้วชี้
แล้วก็เอาหมูมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ตั้งกระทะบนไฟ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนก็เอากระเทย เฮ้ย! กระเทียมลงให้เหลืองๆ หอมๆ แล้วก็เอาหมูลงไปกลิ้งๆๆ
พอหมูมันนิ่มก็เอาถั่วใส่ตามลงไป เติมน้ำตาลนิดน้ำปลาหน่อย น้ำมันหอยน้อยหนึ่ง พริกไทยสองสามเหยาะ ก็ตักขึ้น ใส่จานกินได้เลย
หน้าตามันก็ออกมาอย่างนี้หละครับ
(http://i132.photobucket.com/albums/q8/oaw_eang/food1087.jpg)
ซูมใกล้ๆ
(http://i132.photobucket.com/albums/q8/oaw_eang/food1085.jpg)
ภาพใหญ่
อร่อยมั๊กมากๆ (ในความเห็นของผมเอง อิอิ)