แก้วที่๒...น้ำเปล่า
เจ้านายมักบอก ทุกครั้งที่มีลูกค้าเข้ามานั่งในร้าน สิ่งที่ต้องนำไปควบคู่กันกับเมนู หรือหลังที่ได้รับออเดอร์ คือ น้ำเปล่า
ใช่ น้ำเปล่า อุณหภูมิ 16-18 องศา กำลังดีกับเมืองไทยที่ ร้อนบรรลัย เย็นติดลบ พอถามว่า
ทำไมต้อง 16-18 องศา
เพราะเป็นอุณหภูมที่พอดี หากมาร้อนๆ ได้ดื่มก็ไม่เย็นจนทำลายสมดุลลิ้นหรือเพิ่มความกระหายให้เพิ่มขึ้น
และหากมาเย็นๆ น้ำเปล่าก็จะอุ่นกว่าอุณหภูมิผิวนอกร่างกาย ไม่รุ้สึกหนาวกว่าเดิม และทำให้พร้อมที่จะสั่งหารมากิน
จริงหรอกเจ้านาย
ผม : o13
ไม่อ่ะ กูมั่ว กูชอบใครจะทำไม
เจ้านาย : :katai3:
นั่นแหละ เจ้านาย ร้านดาวพุธ
:ling2:
ที่ทุกที่นั่ง ล้วนมี "เจ้าประจำ" จับจอง. ตามช่วงเวลา.
และลูกค้า(ค่อนข้าง) ประจำรายนี้ ก็เช่นกัน ก่อนห้าทุ่ม. โต๊ะตรงกันข้ามกับเคาเตอร์. และ
"ม็อคค่า ไม่หวานครับ"
การที่มี ลูกค้า(ค่อนข้าง)ประจำ มันมีรายละเอียด ที่ ทำให้ต้องสังเกตุ จดจำ รสนิยมการดื่มของแต่ละคน
คุณผู้ชายท่านนี้ ชอบดื่มแบบ ครึ่งกาแฟครึ่งผงโก้โก้ บวกนมอีกครึ่งออนซ์ ไม่กินหวานคือไม่มีความหวานเลยมีแค่
ความขมของเอสเพรสโซ่ กับรสเฝื่อนข้นๆของโก้โก้ รู้ได้ไง?? มันก็เหมือน วิทยาศาสตร์ บวกคณิตสาสตร์ว่าด้วย
การทดลองซ้ำๆและความเป็นไปได้
ครั้งแรกๆ ผมชงโดย ไม่ได้ใส่ใจนัก ใช้สูตร ปกติร้าน กาแฟ ผงช็อคโกแลค (ใช่ ผงช็อค) นมสด นมข้นหวาน ผลคือ คิ้มขมวด
'ม็อคค่า เอ่อ ขอแบบ ไม่หวานครับ'
ครั้งต่อมา ชงโดย กาแฟ ผงช็อค นมสด นมข้น ที่ลดปริมาณไปกว่าครึ่ง ผลคือ คิ้ว ยังขมวดอยู่
อะไรกันนะ ที่ไม่ถูก??
ครั้งต่อมา จำได้ว่าฝนตกหนัก ติดต่อกันแบบหลายวัน ละผมก็อยากกินโก้โก้ โก้โก้ ที่ขมๆ ไม่ได้หวานหลอกเด็ก อากาศเย็นๆกานที่ได้ซดโก้โก้ร้อนๆ รสชาติขมๆ ใส่นมข้นหวานสักเศษสามส่วนสี่ออนซ์ มันฟินสุดๆ
เจ้าประจำรายเดิมน่ะหรอ มีเพียงร่มที่ดูจากเสื้อและกาเกงเปียกๆ มันคงแทบไม่ช่วยอะไรสินะ
'ม็อคค่าร้อน ไม่หวานครับ แบบ ไม่หวานเลย'
อืมหื้อ หากเป็นวันหยุดผมที่ฝนลงขนาดนี้ ผมไม่มีทางลงเตียงซะหรอก
'ครับ'
แปลก เรื่องแปลกคือ ปกติ เขา จะไม่ยืนค้างแบบ นาน เหมือนวันนี้ นอกจาก ที่ประจำโดนเเย่ง
หื้มส์ ไหนๆก็ ขอแหกกฏหน่อยนะเจ้านาย เออๆ ได้ หลังถามเองตอบเแงเสร็จสรรพ ผมก็ ชง ในเเบบของผม
กาแฟ + ผงโก้โก้ + นมข้น ในแก้วมัคที่อุ่นด้วยน้ำร้อน
เป็นครั้งแรก ที่คิ้วคุ่นั้น ไม่ได้ขมวด เหมือนครั้งที่ผ่านๆมา
โก้โก้สินะ