พิมพ์หน้านี้ - สอบถามเรื่องลิขสิทธิ์เพลงในการเขียนนิยายและการรวมเล่มค่ะ

CoMMuNiTY Of ThAiBoYsLoVE

Boy's love => พูดคุยทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: สายลมที่หวังดี ที่ 20-05-2015 17:42:46

หัวข้อ: สอบถามเรื่องลิขสิทธิ์เพลงในการเขียนนิยายและการรวมเล่มค่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: สายลมที่หวังดี ที่ 20-05-2015 17:42:46
ขอแนะนำตัวก่อนค่ะ พอดีเราเป็นนักเขียนนิยายหน้าใหม่เพิ่งมีงานเขียนนิยายลงเล้าเป็ดนี้เป็นเรื่องแรกและที่แรกที่เดียวค่ะ

จึงอยากทราบว่าเวลาเราเอาเพลงจากยูทูปมาลงหรือเขียนเพลงลงไปอยากทราบว่าผิดลิขสิทธิ์หรือเปล่าคะ (แต่จริงๆแล้วน่าจะไม่เป็นอะไรเพราะตอนเป็นนักอ่านก็เห็นนักเขียนเขียนเพลงและลงลิ้งจากยูทูป) เราจึงลงบ้างค่ะเกือบจะทุกตอนเลย เพราะอยากให้คนอ่านอินไปกับเพลงและเนื้อเรื่องด้วยค่ะ พอดีเป็นคนชอบเพลงอยู่แล้ว

แต่ที่สงสัยเป็นอย่างยิ่งคือ ถ้าหากมีการรวมเล่มขายแล้วเราสามารถใส่เนื้อเพลง โดยใส่เครดิตด้วยว่าชื่อเพลงอะไร นักร้องอะไร เราจะมีความผิดในเรื่องลิขสิทธิ์ไหมคะ เพราะเราพิมพ์จัดจำหน่ายไม่ได้เขียนลงเล้าให้อ่านเพียงอย่างเดียวเลยกลัวค่ะ

จะเอาออกก็ไม่ได้เพราะเนื้อหาใจความของเรื่องที่แต่งก็มักจะผูกกับเพลงไปซะแล้ว(ตอนเขียนไม่ได้คิด) แต่ถ้ารวมเล่มขายก็กลัวจะมีความผิด 

เคยอ่านกระทู้ในพันทิพย์มาบ้าง เค้าบอกว่านิยายอื่นๆก็มีเขียนเนื้อเพลงลงเหมือนกันแม้แต่นักเขียนดังๆ ซึ่งจะบอกชื่อเพลงกับชื่อคนร้องเพื่อเป็นการใส่เครดิต แต่ก็มีกระทู้อื่นๆเขียนบอกมาบ้างว่า จริงแล้วต้องขออนญาตต้นสังกัด ถ้าจะฟ้องก็ฟ้องได้อะไรทำนองนั้น

เลยอยากจะถามนักเขียนท่านอื่นๆว่าเคยเขียนเพลงลงในนิยายแล้วรวมเล่มขายบ้างหรือเปล่าคะ พอดีเรายังไม่เคยเจอนิยายรวมเล่มแล้วเจอเพลงในนั้นเลย อย่างไรรบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ


ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

 :L2:
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องลิขสิทธิ์เพลงในการเขียนนิยายและการรวมเล่มค่ะ
เริ่มหัวข้อโดย: sarawatta ที่ 20-05-2015 21:17:32
ต้องดูว่าเพลงจาก youtube เป็นครีเอทีฟ คอมมอนด้วยไหม (creative common) สังเกตคำว่า (CC) ตรงมุมล่างขวาของ youtube
 อันนี้คือเพลงที่คนแต่งอนุญาตให้เรานำมาใช้ประกอบในเนื้อหาต่างๆ ที่เราสร้างขึ้นได้ เช่น วิดีโอ หนัง ภาพ งานเขียน ฯลฯ (http://creativecommons.org/legalmusicforvideos)

ส่วนการลงเนื้อเพลง ไม่แน่ใจจริงๆ ครับ